Hòa Vang - Sẵn sàng cho năm học mới 2020 - 2021

Cùng với hàng triệu học sinh trên địa bàn thành phố nói chung, huyện Hòa Vang có gần 29.000 ngàn học sinh nói riêng chính thức bước vào năm học mới 2020-2021. Dù gặp nhiều khó khăn do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhưng thầy, trò ngành Giáo dục quyết tâm khắc phục, vượt qua để bảo đảm "mục tiêu kép", vừa phòng, chống dịch bệnh hiệu quả, vừa dạy tốt, học tốt trong tình hình mới.

Năm học 2020 - 2021, huyện Hòa Vang có 49 trường với gần 29.000 ngàn học sinh ở 3 cấp học: mầm non, tiểu học và THCS. Để đảm bảo cơ sở vật chất cho năm học mới, thời gian qua, thực hiện chỉ đạo của UBND huyện, phòng Giáo dục và Đào tạo đã khảo sát thực tế, qua đó, đã đề xuất, kiến nghị đầu tư sửa chữa, nâng cấp các điểm trường và xây mới phòng học, phòng bộ môn từng bước đáp ứng nhu cầu dạy và học. Về trang thiết bị phục vụ giảng dạy cho các trường cơ bản đủ. Hiện nay, công tác chuẩn bị cho năm học mới cơ bản hoàn tất, sẵn sàng đón học sinh vào năm học mới với điều kiện tốt nhất.

Công tác xây dựng đội ngũ cán bộ, giáo viên, công nhân viên cũng được ngành GD&ĐT huyện chú trọng. Toàn ngành có hơn 1.591 cán bộ, giáo viên, công nhân viên làm việc trong ngành giáo dục ở 3 bậc học cơ bản đáp ứng đủ số lượng cho các trường. Đến nay, huyện có 43/45 trường công lập đạt chuẩn quốc gia. Năm học vừa qua, toàn ngành đã có 100% cán bộ quản lý có trình độ chuyên môn trên chuẩn và 100% giáo viên đạt chuẩn, trong đó có 80% trên chuẩn. Không chỉ đảm bảo về chỉ số giáo viên/lớp, cơ cấu giáo viên cho từng bậc học, môn học ngày càng hoàn chỉnh, đáp ứng được yêu cầu "đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo".

Giáo viên, học sinh huyện Hòa Vang đã chuẩn bị sẵn sàng chào đón năm học mới

Đi đôi với công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, các trường còn chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện tốt việc vận động học sinh ra lớp, chỉ đạo cho các trường thực hiện cả hai hình thức tuyển sinh: trực tiếp và trực tuyến qua các hình thức trao đổi qua mail, điện thoại, zalo…. (ứng dụng CNTT trong tình hình dịch bệnh Covid).

Đặc biệt trong năm học 2020 - 2021, là năm đầu tiên triển khai sách giáo khoa lớp 1 theo Chương trình phổ thông mới 2018, ngành đã chỉ đạo các trường ưu tiên bố trí cho các lớp Một năm học này tại các phòng học đầy đủ điều kiện dạy học tốt nhất; đảm bảo 100% các trường, các môn môn học có đủ giáo viên giảng dạy và  đã trải qua chương trình tập huấn về chương trình Giáo dục phổ thông và sách giáo khoa.

Song song với công tác chuẩn bị đón năm học mới là thực hiện công tác phòng chống dịch Covid-19, ngay từ đầu năm học 2020 - 2021. Phòng đã chỉ đạo các trường kiện toàn Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 và xây dựng kế hoạch phòng chống dịch bệnh năm học 2020 – 2021, phun thuốc khử khuẩn và tổng vệ sinh trường, lớp đảm bảo yêu cầu. Các trường chuẩn bị đầy đủ những điều kiện, trang thiết bị như khử khuẩn, máy đo thân nhiệt, nhiệt kế điện tử, vật tư y tế, khẩu trang dự phòng, nước sát khuẩn, bồn rửa tay cho học sinh để sẵn sang cho học sinh đến trường học trực tiếp. Bên cạnh chuẩn bị tài liệu và tuyên truyền phòng chống dịch bệnh Covid-19 cho toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh và cha mẹ học sinh, để công tác phòng chống dịch đạt kết quả tốt, Phòng còn yêu cầu các trường học phối hợp với cơ sở y tế địa phương theo dõi sức khỏe cán bộ giáo viên, nhân viên và học sinh để kịp thời phát hiện các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh. Đồng thời, thông tin đến giáo viên và học sinh sử dụng điện thoại thông minh cài đặt ứng dụng Bluezone để tự theo dõi các tiếp xúc gần và tự bảo vệ bản thân cũng như cộng đồng.

Có thể nói, đến thời điểm này, các cấp chính quyền cùng ngành giáo dục của huyện Hòa Vang chuẩn bị khá chu đáo mọi mặt, sẵn sàng chào đón năm học mới".

                                                                                                        Văn Hoàng

Tin cùng chuyên mục

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 4 2 7 9 3 9 3 9
Hôm nay: 2.860
Hôm qua: 4.915
Tuần này: 20.557
Tháng này: 218.873
Tổng cộng: 42.793.939