Từ ngày 12-8, bắt đầu thực hiện phương án phân chia tần suất đi chợ theo hình thức phát thẻ

Sở Công thương thành phố cho biết, bắt đầu từ ngày 12-8 sẽ triển khai phương án phân chia tần suất đi chợ của người dân trên địa bàn thành phố, theo hình thức phát thẻ.

Người dân sẽ được phát thẻ vào chợ theo ngày chẵn, lẻ; thẻ có kích cỡ: chiều ngang 14 cm, chiều dọc 9 cm, có đóng dấu của UBND phường; thẻ ngày chẵn có màu hồng, thẻ ngày lẻ có màu xanh da trời. Đây là biện pháp nhằm thực hiện nghiêm túc việc giãn cách xã hội, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống Covid-19 trên địa bàn đang bước vào thời điểm hết sức quan trọng.

Để triển khai phương án này, Sở Công thương đề nghị UBND các quận, huyện, Công ty Quản lý và Phát triển các chợ Đà Nẵng khẩn trương tổ chức triển khai phân chia tần suất đi chợ của người dân trên địa bàn các quận, huyện theo phương án: mỗi hộ gia đình cứ 3 ngày thì đi chợ 1 lần.

Theo phương án này, mỗi hộ gia đình sẽ được phát 5 thẻ vào chợ/15 ngày (bao gồm: thẻ ngày chẵn và thẻ ngày lẻ). Thẻ vào chợ chỉ có giá trị sử dụng 1 lần/1 chợ bất kỳ trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Đề nghị, UBND các quận, huyện chỉ đạo các Phòng Kinh tế/Kinh tế - Hạ tầng, UBND các phường, xã in ấn thẻ vào chợ theo 2 màu sắc (thẻ ngày chẵn: màu hồng, thẻ ngày lẻ: màu xanh da trời), gửi đến các hộ gia đình thông qua Tổ dân phố; chỉ đạo các Ban quản lý chợ trên địa bàn bố trí lực lượng kiểm soát thu lại thẻ khi người dân vào chợ và lưu giữ thẻ theo ngày để phục vụ quá trình điều tra dịch tễ khi cần thiết.

Các Đoàn viên thanh niên tiến hành đo thân nhiệt người dân trước khi vào chợ để đảm bảo an toàn

UBND các quận, huyện chỉ đạo UBND các phường, xã và các Tổ dân phố, Tổ Công tác Coivid-19 tại cộng đồng địa phương tích cực tuyên truyền cho người dân tổ chức cơ cấu bữa ăn hợp lý, nắm rõ và nghiêm túc thực hiện phương án phân chia tần suất đi chợ để hợp tác, cùng chung tay với chính quyền thành phố thực hiện phòng, chống Covid-19 trong giai đoạn quan trọng hiện nay.

Đồng thời, tăng cường lực lượng kiểm soát, bố trí chốt kiểm soát tại các chợ, trang bị nước rửa tay sát khuẩn, đo thân nhiệt tại các lối vào chợ; yêu cầu tiểu thương hướng dẫn người mua hàng giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét, đeo khẩu trang trong suốt thời gian họp chợ.

Người dân được xịt sát khuẩn tay trước khi vào chợ

Đối với các trường hợp tiểu thương, người dân không chấp hành việc đeo khẩu trang, không rửa tay bằng nước sát khuẩn thì kiên quyết không cho vào chợ và xử lý theo quy định; kiểm soát chặt chẽ, nghiêm cấm việc buôn bán không đúng quy định....

Theo báo Đà Nẵng