Điện lực Cẩm Lệ tổ chức kiểm tra và tư vấn an toàn điện tại các khu vực đông dân cư trên địa bàn đơn vị quản lý.

Nhằm tăng cường thực hiện chỉ đạo của Thành phố Đà Nẵng trong công tác đảm bảo PCCC sửdụng điện hộ gia đình, đồng thời rà soát các loại dây cáp trong hẻm kiệt, sau công tơ, hạn chếđến mức thấp nhất nguy cơ xảy ra chạm chập, cháy nổ, bắt đầu từ ngày 15/5/2018, Công ty TNHH Một thành viên Điện lực Đà Nẵng đã phát động "Tháng cao điểm đảm bảo an toàn, phòng chống cháy nổ (PCCN) sử dụng điện trong nhân dân". Hưởng ứng phát động thi đua đó, Điện lực Cẩm Lệ đã thực hiện rất nhiều hoạt động thiết thực như chỉnh trang cáp quang trên địa bàn, sửa chữa điện miễn phí cho 20 hộ nghèo, gia đình chính sách trên địa bàn. Song song đó, hoạt động được Điện lực chú trọng quan tâm trong những ngày nắng nóng là kiểm tra phòng cháy chữa cháy kết hợp tư vấn an toàn điện tại các chợ trên địa bàn quận Cẩm Lệ và huyện Hòa Vang.

Trong những năm qua, việc sử dụng điện an toàn của bà con tiểu thương tại các chợ trên địa bàn là vấn đề mà Ngành điện luôn quan tâm. Tại các vị trí buôn bán trong các chợ, bà con thường kéo dây điện loằng ngoằng với các loại dây điện không đảm bảo kỹ thuật từ công tơ đến vị trí đang sử dụng, các loại hàng hóa, vật dụng buôn bán để tràn lan dễ dẫn đến chạm chập gây nên cháy nổ. Nguồn điện tổng cung cấp cho chợ cũng cần được kiểm tra thường xuyên để phát hiện nguy cơ mất an toàn, ngăn ngừa việc phát sinh sự cố cháy nổ do điện. Ngoài ra, tại một số các chung cư cao tầng, bà con cũng rất cần được tư vấn về vấn đề sử dụng điện trong gia đình.

Nắm bắt được thực trạng trên, ngay từ những ngày giữa tháng 5/2018, Điện lực Cẩm Lệ đã phối hợp với Phòng Cảnh sát PCCC số 1, Phòng Cảnh sát PCCC số 5, Công ty Quản lý nhà chung cư Thành phố Đà Nẵng và các Ban Quản lý các chợ tại Quận Cẩm Lệ, Huyện Hòa Vang tổ chức kiểm tra, tư vấn an toàn điện cho bà con tiểu thương và Ban Quản lý của 4 chợ Cẩm Lệ, Hòa Cầm, Hòa Xuân, Hòa Thọ Tây thuộc Quận Cẩm Lệ và 4 chợ Miếu Bông, Túy Loan, Lệ Trạch, Phú Hòathuộc Huyện Hòa Vang cùng một số chung cư cao tầng nằm trên địa bàn đơn vị đang quản lý. Bằng việc kiểm tra nhiệt độ tiếp xúc các tủ điện tổng bằng máy ảnh nhiệt Flir E75 và đo dòng điện các pha tại tụ điện tổng, Điện lực có thể phát hiện kịp thời những vị trí đấu nối phát nhiệt có nhiệt độ cao bất thường để ngăn ngừa các sự cố cháy nổ do tiếp xúc xấu gây ra.Qua kiểm tra, cán bộ tại Điện lực đã phát hiện được nhiều nguy cơ tiềm ẩn, có thể gây sự cố hỏa hoạn như các hộ dân tập kết vật tư, vật liệu tại khu vực các tủ điện tổng cấp điện cho toàn thể tòa nhà, phát hiện được nhiều vị trí trên 700C (cao hơn so với mức bình thường là 400C). Điện lực đã yêu cầu Ban quản lý Khu chung cư xử lý các dây đèn trang trí chiếu sáng trong dịp Tết chưa thu hồi, các ổ cắm điện, công tắc bị hư hỏng, rơi khỏi vị trí ban đầu. Việc sử dụng camera nhiệt để kiểm tra nhiệt độ các vị trí tiếp xúc đã phát hiện các vị trí bất thường mà mắt thường không thể phát hiện được, qua đó kịp thời khắc phục các nguy cơ có thể phát sinh tia lửa gây hỏa hoạn trong quá trình sử dụng điện.

Sau khi kiểm tra, Điện lực cũng đã in hình ảnh các vị trí phát nhiệt, lập biên bản ký giữa các bên và yêu cầu Ban quản lý các chợ và Công ty Quản lý nhà chung cư Thành phố Đà Nẵng thực hiện lập kế hoạch khắc phục những tồn tại được phát hiện trong quá trình kiểm tra.

Song song đó, Điện lực cũng đã cử CBCNV đến từng quầy hàng tại các chợ, từng hộ gia đình tại các khu chung cư để thực hiện phát tờ rơi tuyên truyền an toàn điện với những nội dung về phòng chống tai nạn điện trong nhân dân như: Không tự ý trèo lên cột điện, tháo dỡ các thiết bị điện hoặc lợi dụng cột điện, dây néo cột để làm nhà, lều quán, buộc gia súc; Không đào đất gây lún sụt móng cột điện, trồng và để cành cây, dây leo của gia đình đeo, bám hoặc đến gần cột điện và dây dẫn điện; Không mang, vác, lắp dựng biển quảng cáo, cây cột ăng ten ti vi gần đường dây điện; Không đá bóng, thả diều ở gần đường dây điện; quăng ném bất cứ vật gì lên đường dây và trạm điện; Không dùng điện để bắt cá, giăng dây điện làm phương tiện bảo vệ tài sản hoặc dùng làm bẫy chuột bảo vệ hoa màu; Không tự ý sửa chữa điện của gia đình nếu không có kiến thức về điện; Khi mạng điện của gia đình có nguy cơ ngập nước do lũ lụt, phải cắt ngay đầu nguồn điện vào nhà; Khi thấy dây điện bị đứt, rớt xuống thì không được đến gần (cách xa 10m), ngăn ngừa không cho người khác đến gần; Tránh đứng dưới cột điện khi trời mưa hoặc lúc có giông sét; Nên chú ý và kiểm tra các thiết bị dùng điện, công tắc, cầu dao… trước khi ra khỏi nhà. Ngoài ra, tờ rơi tuyên truyền an toàn điện còn thông tin đến người dân những biện pháp đề phòng tai nạn điện trong bão, lụt; cách cấp cứu người bị điện giật gồm tách người bị điện giật ra khỏi lưới điện và các phương pháp cấp cứu nạn nhân sau khi được tách khỏi lưới điện. Ngoài việc tư vấn an toàn điện cho khách hàng tại các khu vực đông dân cư, Điện lực Cẩm Lệ cũng chú trọng kết hợp tư vấn an toàn điện cho các khách hàng khi thi công cấp điện mới. Thông qua hoạt động phát tờ rơi, Điện lực Cẩm Lệmong muốn truyền tải đến khách hàng những kiến thức cơ bản về việc sử dụng điện an toàn, phòng chống nguy cơ xảy ra chạm chập, cháy nổ, đặc biệt là trong mùa nắng nóng hiện nay.

Ông Bùi Đỗ Quốc Huy – Giám đốc Điện lực Cẩm Lệ cho biết: "Hằng năm, Công ty Điện lực Đà Nẵng nói chung và Điện lực Cẩm Lệ nói riêng vẫn luôn lên phương án và lập kế hoạch kiểm tra việc đảm bảo PCCN tại các khu vực đông dân cư trên địa bàn quản lý nhằm đảm bảo hạn chế đến mức thấp nhất những tai nạn hỏa hoạn, cháy nổ do sử dụng điện không an toàn gây nên. Đây cũng là chủ trương chung được thành phố chỉ đạo và cũng được người dân rất hoan nghênh".

Một người dân sống tại chung cư Phong Bắc – Hòa Thọ Đông cũng rất vui vẻ ủng hộ việc làm của Điện lực: "Vừa qua thấy trên báo đài cứ nhắc đến những vụ hỏa hoạn xảy ra ở các chung cư cao tầng tại Thủ đô Hà Nội hay trong Thành phố Hồ Chí Minh, bản thân tôi cũng cảm thấy lo lắng, đặc biệt là thời tiết hiện nay vào mùa hè, nắng nóng, nguy cơ xảy ra cháy nổ lại càng cao. Hôm nay có các anh bên Điện lực Cẩm Lệ đến tư vấn, hướng dẫn những cách phòng tránh việc xảy ra cháy nổ, tôi cảm thấy rất là bổ ích và hoan nghênh việc làm này".

Việc phối hợp với Cảnh sát PCCC để đến các chợ, khu chung cư kiểm tra và tư vấn về vấn đề sử dụng điện an toàn của Ngành điện luôn được Ban quản lý các Chợ, Công ty quản lý nhà chung cư thành phố tạo điều kiện và nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của bà con tiểu thương cũng như nhân dân sống trên địa bàn.

 

Một số hình ảnh:

Tư vấn an toàn điện tại chung cư Phong Bắc- Hòa Thọ Đông

Tư vấn an toàn điện tại chung cư thu nhập thấp phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ, tp Đà Nẵng

Hệ thống điện không an toàn tại Chợ Túy Loan.

             Dung Uyên

Tin cùng chuyên mục

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 4 5 9 1 3 2 3 2
Hôm nay: 2.930
Hôm qua: 2.554
Tuần này: 16.704
Tháng này: 5.484
Tổng cộng: 45.913.232