Phấn đấu xây dựng Hòa Vang thành một đô thị có bản sắc riêng

Ngày 8-4, Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Hòa Vang để đánh giá kết quả 5 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 03-NQ/TU ngày 30-12-2016 của Ban Thường vụ Thành ủy về phương hướng, nhiệm vụ xây dựng, phát triển huyện Hòa Vang đến năm 2020 và những năm tiếp theo; tình hình triển khai nghị quyết đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025.

Quang cảnh buổi làm việc

Dự buổi làm việc có các đồng chí: Nguyễn Văn Quảng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy; Lương Nguyễn Minh Triết, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP; Lê Trung Chinh, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP; cùng các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, lãnh đạo các Sở, Ban ngành thành phố.

Báo cáo tại buổi làm việc, Bí thư Huyện ủy Hòa Vang Phạm Nam Sơn cho biết: Trong 5 năm qua, Hòa Vang tiếp tục triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ 16 và kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội giai đoạn 2016-2020, nâng cao chất lượng chương trình xây dựng nông thôn mới. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị đạt nhiều kết quả quan trọng. Kinh tế-xã hội của huyện ngày càng phát triển, cơ cấu kinh tế chuyển dịch định hướng chung của thành phố, tập trung các nguồn vốn để xây kết cấu hạ tầng, góp phần tạo động lực cho sự phát triển của địa phương. An sinh xã hội được đảm bảo, công tác cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin tiếp tục được chú trọng. Công tác quản lý quy hoạch, trật tự xây dựng có chuyển biến tích cực. Quốc phòng an ninh, TTATXH đảm bảo, ổn định. Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang Nguyễn Hà Nam cũng cho biết, trong thời gian qua, trên địa bàn huyện có 250 dự án đã và đang triển khai, chỉ riêng trong năm 2020, đã thực hiện 52 dự án động lực của thành phố, 28 dự án do huyện làm chủ đầu tư.

Về phương hướng, nhiệm vụ phát triển huyện Hòa Vang trong thời gian đến, Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh cho rằng, Hòa Vang tuy còn nhiều khó khăn nhưng cũng có đặc thù và lợi thế riêng. Vì vậy, trong thời gian đến, Ban Thường vụ Thành ủy cần tiếp tục ban hành một nghị quyết mới để Hòa Vang phát triển hơn nữa. Trước mắt, huyện cần quan tâm đặc biệt đến công bảo vệ rừng, bảo vệ nguồn nước; chú trọng phát triển nông nghiệp chất lượng cao, xây dựng nông thôn mới, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân; phát triển du kịch cộng đồng và phát huy các bản sắc văn hóa dân tộc trên địa bàn huyện; nâng cao chất lượng giáo dục, y tế…

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Lương Nguyễn Minh Triết cho rằng, Hòa Vang có vị trí địa chính trị, lịch sử rất quan trọng. Dư địa phát triển của Hòa Vang còn nhiều, có nhiều nhà đầu tư quan tâm… Vì vậy, trong thời gian đến, Huyện ủy cần đặt ra khát vọng phát triển mới, để từ đó đưa ra mục tiêu phát triển cụ thể trong tương lai. Trong xây dựng mục tiêu phát triển phải cân đối, hài hòa giữa xây dựng Đảng, phát triển kinh tế và văn hóa…; đồng thời chú trọng phát động các phong trào thi đua sôi nổi để tạo ra khát vọng trong phát triển; quan tâm nhiều hơn công tác quản lý đảng viên và nâng cao trình độ chính trị, tư tưởng cho đảng viên.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Lương Nguyễn Minh Triết đề nghị Huyện ủy Hòa Vang coi trọng vai trò quốc phòng - an ninh, gắn với phát triển kinh tế - xã hội; tập trung quan tâm xử lý dứt điểm ý kiến phản ánh của người dân, đề xuất thành phố ưu tiên nguồn lực để giải quyết dứt điểm những kiến nghị của cử tri. Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Lương Nguyễn Minh Triết đề nghị huyện sớm di dời dân ra khỏi vùng sạt lở, chủ động tham mưu nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, nâng cao chất lượng, nguồn lực để phát triển Hòa Vang trong tương lai.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng ghi nhận và đánh giá cao Huyện ủy, Ban Thường vụ Huyện ủy Hòa Vang đã chủ động, tích cực chỉ đạo quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 03-NQ/TU của Ban Thường vụ Thành ủy với nhiều đề án, chương trình, kế hoạch phù hợp, mang lại hiệu quả cao. Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng bày tỏ ấn tượng với một trong những mục tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XVII (nhiệm kỳ 2020-2025) đề ra, đó là xây dựng, phát triển Hòa Vang theo hướng đô thị có bản sắc riêng. Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng, đây là khát vọng để Hòa Vang vươn tầm phát triển, Hòa Vang có đủ tiềm năng, lợi thế để đạt được mục tiêu này.

Bí Thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng phát biểu kết luận tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Hòa Vang ngày 8-4-2021

Bí thư Thành ủy chỉ rõ, Hòa Vang được xác định là địa bàn trọng yếu về an ninh quốc phòng của Đà Nẵng, ý kiến phát triển Hòa Vang theo hướng đô thị có bản sắc riêng được Ban Thường vụ Thành ủy rất tâm đắc.  Ban Thường vụ Thành ủy thống nhất ban hành Nghị quyết mới để phát triển Hòa Vang, tập trung vào những vấn đề sau đây:  Chú trọng công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị; làm tốt công tác quy hoạch huyện; phát triển hạ tầng để hình thành đô thị có bản sắc riêng; xây dựng cơ chế phân bổ quản lý, thu chi ngân sách; lựa chọn vấn đề trọng tâm trong thực hiện chính sách xã hội, y tế, giáo dục, dân tộc; đảm bảo quốc phòng - an ninh gắn với phát triển kinh tế - xã hội.

Tại buổi làm việc, đại diện Sở Nội vụ nêu vấn đề xem xét đề nghị thành lập Thị xã Hòa Vang. Bí Thư Thành ủy cho rằng, cần phải cân nhắc cẩn trọng, có cách thức và hướng phát triển cho phù hợp. Bí thư Thành ủy nêu ra tiêu chí, Hòa Vang phải xây dựng đô thị theo hướng môi trường sinh thái, chứ không phải phát triển đô thị một cách bình thường; đầu tư công chú trọng vào hạ tầng thiết yếu phù hợp với vùng nông thôn như trạm, đường giao thông.

Trích theo Báo ĐN, Công an Đà Nẵng