Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Quay lại

Hòa Vang: Đi lên từ thế mạnh nông nghiệp công nghệ cao

Hòa Vang là một trong hai đơn vị hành chính cấp huyện của TP.Đà Nẵng. Những năm gần đây, gắn với quá trình đẩy mạnh công nghiệp hóa, lượng đất canh tác nông nghiệp trên địa bàn huyện đang giảm dần. Điều đó đặt ra yêu cầu tập trung ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp để nâng cao hiệu quả canh tác được địa phương quan tâm.

Trồng hoa công nghệ cao đang là hướng đi hiệu quả được nhiều nông dân Hòa Vang lựa chọn

Với lợi thế là huyện duy nhất có cơ cấu nông nghiệp chủ yếu của TP.Đà Nẵng, nhiều năm qua các cấp ủy và chính quyền TP.Đà Nẵng cũng như huyện Hòa Vang đã có nhiều quan tâm nhằm thúc đẩy kinh tế nông nghiệp của huyện này. Đặc biệt, tại Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Hòa Vang lần thứ XVI (nhiệm kỳ 2015-2020), huyện ủy Hòa Vang đã xác định 3 nhiệm vụ đột phá, trong đó có việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nhằm tăng năng suất, chất lượng sản phẩm nông nghiệp phục vụ đô thị Đà Nẵng.

Nhằm tạo động lực để kinh tế nông nghiệp Hòa Vang phát triển, ngày 30/12/2016, Thành ủy Đà Nẵng đã ban hành Nghị quyết số 03-NQ/TU về phát triển huyện Hòa Vang đến năm 2020 và những năm tiếp theo. Gắn với Nghị quyết 03 kể trên, UBND TP.Đà Nẵng đã ban hành Đề án tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới và phát triển nông nghiệp công nghệ cao, đồng thời quy hoạch Hòa Vang thành 07 vùng sản xuất nông nghiệp công nghệ cao.

Trên cơ sở đó, năm 2017, huyện Hòa Vang đã chọn là năm Nông nghiệp, đồng thời tập trung kinh phí duy trì và nhân rộng nhiều mô hình nông nghiệp có hiệu quả, nhất là các mô hình trồng rau và hoa ứng dụng khoa học, kỹ thuật công nghệ cao cho năng suất, chất lượng cao.

Theo Phòng Nông nghiệp huyện Hòa Vang, trong năm 2017 vừa qua, Hòa Vang đã đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp của địa phương là trên 32 tỷ đồng; trong đó kinh phí thực hiện Đề án ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất hơn 9 tỷ đồng.

Với những nỗ lực trên, đến nay, giá trị sản xuất trên một diện tích đất nông nghiệp tại Hòa Vang đã tăng lên đáng kể. Hiện ngoài 2 khu vực sản xuất rau an toàn ứng dụng công nghệ cao tại Hòa Ninh và Hòa Phú, nhiều mô hình nông nghiệp cao trên địa bàn huyện Hòa Vang cũng được người dân ứng dụng, đưa các tiến bộ của khoa học, kỹ thuật vào sản xuất theo hướng an toàn sinh học như mô hình nuôi cá nước ngọt Khương Mỹ, ớt Bồ Bản, gà thả vườn Hòa Phong, tôm, cua Trường Định (Hòa Liên), nấm Linh Chi (Hòa Nhơn), bưởi da xanh (Hòa Ninh)…

Trong khi đó, tại nhiều địa bàn như Hòa Châu, Hòa Phước, Hòa Phong, Hòa Liên, Hòa Ninh, Hòa Sơn…. các mô hình trồng hoa cung cấp cho nội đô Đà Nẵng cũng đang phát triển từng ngày. Đặc biệt, nhiều chủ vườn đã mạnh dạn đầu tư phát triển mô hình trồng hoa công nghệ cao cho thu nhập cao cũng đã được nhân rộng.

Theo anh Trần Dũng Quốc (thôn Dương Sơn, xã Hòa Châu), một trong những nông dân trẻ thành công từ mô hình trồng hoa công nghệ cao tại Hòa Vang cho biết, hiện tại vườn hoa của anh mặc dù vừa mới bán xong đợt hoa tết nhưng để cho thu nhập ổn định và phát huy khả năng của thiết bị công nghệ như nhà kính, hệ thống tưới phun nhỏ giọt…. anh luôn duy trì nhiều thế hệ hoa để lúc nào trong vườn cũng có hoa bước vào kỳ thu hoạch cung cấp cho thị trường Đà Nẵng. Hiện trong vườn của anh có hơn 20.000 chậu hoa các loại như dạ yến thảo, dừa cạn, đồng tiền.

Một góc khu vườn hoa làm trong nhà kính của anh Trần Dũng Quốc

Khác với anh Dũng, tại thôn An Châu (xã Hòa Phú), anh Trần Văn Phúc được cho là một trong những nông dân thành công với mô hình trồng thanh long ruột đỏ. Theo anh Phúc, từ năm 2011, trong lúc anh đang loay hoay tìm mô hình làm ăn tại quê nhà thì UBND huyện Hòa Vang và xã Hòa Phú triển khai trồng thí điểm cây thanh long ruột đỏ. Nhận thấy đây là loài cây có giá trị kinh tế cao, có khả năng phát triển phù hợp với điều kiện đất đai địa phương nên anh đã liên hệ với xã và huyện nhận trồng 400 nhánh thanh long ruột đỏ. Sau hơn 02 năm bỏ công chăm sóc, vườn thanh long ruột đỏ của anh đã cho quả và lãi ròng hơn 200 triệu đồng. Hiện vườn thanh long của anh Phúc đang tiếp tục phát triển và được nhân rộng tại địa phương, giúp nhiều nông dân có thu nhập, ổn định cuộc sống.

Theo ông Đặng Phú Hành, Phó Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang, với những định hướng lớn giúp Hòa Vang phát huy thế mạnh ngành nông nghiệp để cung cấp cho nội đô Đà Nẵng, thời gian qua, Thành ủy, UBND và các ngành có liên quan TP.Đà Nẵng đã có nhiều chủ trương, giải pháp căn bản tháo gỡ khó khăn cho Nông nghiệp Hòa Vang. Đặc biệt, sắp tới đây, theo chỉ đạo của Thành ủy Đà Nẵng, địa phương sẽ tiếp tục quan tâm làm tốt hơn công tác quy hoạch trên cơ sở phát huy các lợi thế, tiềm năng của địa phương; đồng thời ban hành các cơ chế, chính sách kêu gọi, thu hút đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao để giúp nông nghiệp Hòa Vang đủ sức đảm trách là nơi cung cấp nông sản cũng như các dịch vụ từ nông nghiệp công nghệ cao cho nội thành Đà Nẵng./.

Bài, ảnh: Đình Tăng

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 2 2 7 3 6 0 6 7
Hôm nay: 16.269
Hôm qua: 19.739
Tuần này: 52.847
Tháng này: 515.377
Tổng cộng: 22.736.067
BẢN QUYỀN THUỘC ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN HÒA VANG
Trưởng Ban biên tập: Đặng Phú Hành, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Hòa Vang
Trụ sở: Quốc lộ 14B, Trung tâm hành chính chuyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng
Điện Thoại: 84.0236.3879183 Fax: 84.0236.3846476 Email: ubndhuyenhoavang@danang.gov.vn