Niềm vui kép

Những ngày này đi qua các cánh đồng ở H. Hòa Vang, mùi lúa mới và rơm rạ thoang thoảng dưới cái nắng nóng oi bức. Bà con nông dân đang vào hồi cao điểm thu hoạch vụ hè - thu. Ruộng lúa chín vàng bất tận, nông dân "vỡ òa" với sản lượng bất ngờ chưa từng có. Không ít người đã xuống đồng nhưng do không lường được năng suất lúa cao, chuẩn bị bao bì thiếu nên phải liên lạc gấp để người nhà mang thêm bao đựng lúa.

Nông dân Hương Lam (xã Hòa Khương) ra đồng thu hoạch lúa vụ hè - thu theo tần suất phân chia của thôn.

Vừa thu hoạch xong 5 sào lúa, ông Lê Văn Xuân (thôn Nhơn Thọ, xã Hòa Phước) phấn khởi cho biết, chưa có khi nào người trồng lúa trải qua nhiều lo âu và cảm xúc như vụ hè-thu này. Mặc dù gặp rất nhiều khó khăn về thời tiết, hạn hán, sâu bệnh... và cả dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, cùng với việc thực hiện Chỉ thị 16 của Chính phủ về giãn cách xã hội nhưng người dân rất tự giác trong việc phòng dịch khi ra đồng sản xuất. Để đảm bảo tiến độ thu hoạch nhưng vẫn thực hiện phòng chống dịch bệnh hiệu quả, các Hợp tác xã dịch vụ sản xuất nông nghiệp trên địa bàn chỉ tổ chức số ít bà con ra đồng, hạn chế tối đa việc tập trung đông người và tất cả phải đeo khẩu trang trong quá trình lao động. "Bây giờ, máy gặt đập liên hợp liên tục thả xuống chân ruộng, chỉ vòng quanh mấy lượt rồi tấp sát vào đường bê-tông nội đồng thả xuống các bao lúa căng đầy. Chủ thửa ruộng chỉ biết thuê phương tiện hoặc trực tiếp chở về nhà phơi mà tay chân không sợ lấm bùn đất và tiết kiệm được khá nhiều thời gian, chi phí", ông Xuân hồ hởi trải lòng.

Theo Chủ tịch UBND xã Hòa Khương Nguyễn Chí Trí, để đảm bảo an toàn cho người dân, địa phương đã tăng cường hợp đồng thuê máy gặt và phương tiện chở lúa về nhà cho bà con với giá cả phù hợp nhất. Ngay sau khi thu hoạch lúa thì tiếp tục hợp đồng thuê máy cày ải, phơi đất nhằm hạn chế thấp nhất số người dân đi ra ngoài khi không thực sự cần thiết; đồng thời, chỉ đạo mỗi thôn gặt trong một số ngày, tùy theo diện tích lúa. Các trưởng thôn chịu trách nhiệm phân chia tần suất và trực tiếp giám sát người dân ra đồng tham gia thu hoạch lúa tối đa không quá 5 người/lượt. Có được điều này là nhờ vào sự tuyên truyền, vận động thường xuyên của chính quyền địa phương và ý thức phòng dịch của chính những người dân trong việc thực hiện nhiệm vụ kép.

Trưởng phòng NN&PTNT H. Hòa Vang Lê Đình Ca xác nhận, đến ngày 30-8, các địa phương trên địa bàn huyện đã thu hoạch gần 1/2 diện tích với năng suất ước tính 60 tạ/ha. Cụ thể, xã Hòa Tiến bình quân hơn 62 tạ/ha; Hòa Phước: 61,2 tạ/ha; Hòa Khương, Hòa Phú: 60,3 tạ/ha; Hòa Bắc: 58,5 tạ/ha... Đây là vụ mùa có năng suất cao nhất so với các vụ hè - thu gần đây. Đạt được sản lượng này,  bà con nông dân ai cũng vui mừng, bởi những ngày vừa lo toan mùa vụ, vừa nỗ lực phòng chống dịch bệnh Covid-19 lây lan trong cộng đồng tạm thời đi qua, giờ là lúc họ gặt hái thành quả của nhà nông.

                                                                                               Theo Vy Hậu, Báo CAĐN

Tin cùng chuyên mục

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 4 2 3 8 1 5 7 2
Hôm nay: 2.176
Hôm qua: 3.533
Tuần này: 0
Tháng này: 163.374
Tổng cộng: 42.381.572