Hòa Ninh vươn mình khởi sắc

Hòa Ninh là xã miền núi của huyện, nằm về phía Tây Bắc TP Đà Nẵng, dưới chân núi Bà Nà, nơi có khu du lịch sinh thái nổi tiếng trong và ngoài nước. Hơn 10 năm trước, nơi đây là một trong những địa phương còn rất nhiều khó khăn, nhưng từ khi triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, Hòa Ninh đang từng ngày thay da đổi thịt.

Công trình trung tâm văn hóa thể thao xã Hòa Ninh hoàn thành năm 2019

Vùng quê khoác áo mới

Ông Nguyễn Hữu Tâm - Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Ninh, khi còn làm Trưởng CA xã tâm sự, ít ai có thể nghĩ rằng, Hòa Ninh bây giờ đổi thay như thế. Hơn 10 năm trước, từ nội đô thành phố ngược lên xã Hòa Ninh, người ta phải ái ngại khi lên một vùng núi đầy khó khăn cách trở. Nhưng bây giờ đã khác, Hòa  Ninh là điểm đến hàng ngày của hàng nghìn du khách trong và ngoài nước. Đường Hoàng Văn Thái với 4 làn xe êm như trải thảm, nối từ  Q. Liên Chiểu ngược lên Hòa Ninh, rồi lên khu du lịch nổi tiếng Bà Nà Hills. Ngược về hướng Bắc, tuyến đường ĐT 602, nối từ Hòa Sơn lên trung tâm xã Hòa Ninh, lên  thôn An Sơn nối với đường Hoàng Văn Thái đã  hình thành những "dãy phố" du lịch sầm uất.

  Ông Nguyễn Nhường - Trưởng thôn An Sơn phấn khởi cho biết, nhờ làm du lịch mà đời sống của bà con trong thôn thay đổi rõ rệt. Nếu trước đây, cuộc sống của người dân chỉ dựa vào nông nghiệp, phát rừng làm rẫy thì bây giờ, riêng tại thôn An Sơn đã có đến gần 200 hộ dân làm dịch vụ du lịch trực tiếp như bán đồ lưu niệm, mở  nhà hàng, quán ăn, vận tải hành khách... Nhiều mô hình trang trại nuôi trồng cũng mở ra, sản phẩm từ cây trồng, vật nuôi bà con nông dân sản xuất được tiêu thụ ngay tại địa phương, mang lại hiệu quả cao góp phần cải thiện đời sống nông thôn.

Không chỉ làm du lịch, trên địa bàn toàn xã cũng đổi thay từng ngày, khoác lên mình một tấm áo mới. Hạ tầng cơ sở trên địa bàn các thôn được đầu tư mạnh, bà con nông dân đã thay đổi nhiều về nhận thức trong phát triển kinh tế, giữ gìn cảnh quan môi trường, xây dựng đời sống văn hóa. Tất cả tuyến đường đều được bê-tông hóa, mở rộng để bà con đi lại thuận tiện, hệ thống điện, nước sạch đã về tận mỗi gia đình, thôn nào cũng có nhà văn hóa, nhà sinh hoạt cộng đồng, có trường mẫu giáo...

Mô hình trang trại trồng hoa, rau quả áp dụng khoa học công nghệ cao ở Hòa Ninh đã phát triển nhiều năm qua

Phấn đấu "xóa" hộ nghèo trong năm 2020

Ông Lê Đức Thương - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Hòa Ninh khẳng định, bộ mặt đời sống, kinh tế, văn hóa xã hội xã đổi thay rõ rệt như hiện nay, chính là từ Chương trình xây dựng nông thôn mới. Ngay từ đầu  nhiệm kỳ, Đảng bộ, Chính quyền cùng các Ban ngành, đoàn thể đã triển khai kiện toàn Ban chỉ đạo, Ban Quản lý xây dựng nông thôn mới, Ban phát triển thôn, xây dựng đề án và triển khai xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2017-2020. Trong những năm qua, đã vận động nhân dân tự nguyện hiến 5.568m2 đất, hàng trăm ngày công lao động, xây dựng mới 6 nhà văn hóa, sửa chữa 2 nhà văn hóa ở hai thôn Sơn Phước và Đông Sơn. Bê tông hóa 2,5 km giao thông nội đồng, 7,6km kênh mương nội đồng, 5,5 km đường giao thông nông thôn; lắp đặt 9 km đường điện chiếu sáng liên thôn, 6,5 km đường điện chiếu sáng kiệt, hẻm, đầu tư nâng cấp các hạng mục nghĩa trang liệt sĩ. Tổng vốn lồng ghép đầu tư xây dựng nông thôn mới hơn 137 tỷ đồng, bao gồm ngân sách của xã và nhân dân đóng góp. 

Nét nổi bật ở Hòa Ninh là chú trọng đầu tư phát triển kinh tế và các mô hình sản xuất áp dụng khoa học công nghệ cao đạt hiệu quả. Xã đã thành lập, duy trì sản xuất các tổ hợp tác trồng nấm, trồng hoa, trồng bưởi, nuôi gà thả vườn... Bên cạnh, xây dựng được nhãn hiệu hàng hóa đối với thương hiệu bưởi Hòa Ninh; hỗ trợ nhân dân xây dựng 3 tuyến đường mẫu, thực hiện chương trình cải tạo vườn tạp cho nông dân, hiện toàn xã có 12 vườn mẫu với diện tích hàng chục héc-ta. Thu nhập bình quân đầu người đến nay đạt 55 triệu đồng/người/ năm, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng lên. Đến nay Hòa Ninh đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2016-2020. Có hai thôn được công nhận nông thôn kiểu mẫu là An Sơn và Mỹ Sơn. Tiếp tục triển khai 4 thôn kiểu mẫu là Sơn Phước, Đông Sơn, Trung nghĩa và Hòa Trung. Năm 2019, Hòa Ninh được UBND thành phố công nhận là xã loại 1.

Từ những kết quả rất khích lệ của Chương trình xây dựng nông thôn mới, cho đến nay, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng thương mại dịch vụ đạt 44,5%; nông nghiệp đạt 41%; công nghiệp đạt 14,5%. Tổng giá trị sản xuất tăng bình quân hàng năm 14,6%. Sản xuất lâm nghiệp tăng 5,5%; công nghiệp-xây dựng tăng 11,8%; thương mại, dịch vụ tăng 15,7%. Thu ngân sách bình quân hàng năm tăng 34,22%. Giải quyết việc làm hàng năm trên 120 lao động. Năm 2019, số hộ nghèo toàn xã còn 31 hộ, chiếm 0,58%. Phấn đấu hết năm 2020, Hòa Ninh đặt mục tiêu không còn hộ nghèo. 

Ông Lê Đức Thương cho biết, nhiều năm qua, Đảng bộ, chính quyền xã Hòa Ninh luôn đẩy mạnh phong trào thi đua, đặc biệt là phong trào xây dựng nông thôn mới. Hòa Ninh là một trong những địa phương đi đầu trong phong trào thi đua của H. Hòa Vang, Đảng bộ xã đạt Đảng bộ trong sạch vững mạnh.Với truyền thống đoàn kết, sáng tạo, Đảng bộ, cán bộ và nhân dân Hòa Ninh sẽ tiếp tục phát huy tinh thần tự lực, tự cường vượt qua khó khăn, tranh thủ hiệu quả các nguồn lực để xây dựng Hòa Ninh ngày càng giàu đẹp, văn minh.

                                                                                       Theo Hồng Thanh, Báo Công an Đà Nẵng

Tin cùng chuyên mục

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 4 2 7 9 3 8 3 8
Hôm nay: 2.759
Hôm qua: 4.915
Tuần này: 20.456
Tháng này: 218.772
Tổng cộng: 42.793.838