Hòa Vang: Liên hoan Văn hóa- Thể thao và phục dựng, gìn giữ lễ hội truyền thống của người Cơ Tu

Ngày 4/10, tại nhà Gươl, thôn Giàn Bí (xã Hòa Bắc), UBND huyện Hòa Vang đã tổ chức Liên hoan Văn hóa – Thể thao, phục dựng lễ hội truyền thống của người Cơ Tu. Liên hoan đã thu hút hàng trăm diễn viên, vận động viên và khán giả của 3 thôn người Cơ Tu trên địa bàn huyện Hòa Vang là Tà Lang, Giàn Bí (xã Hòa Bắc) và thôn Phú Túc (xã Hòa Phú).

Liên hoan Văn hóa - Thể thao, phục dựng lễ hội truyền thống người Cơ Tu.

Tại Liên hoan, các đội đã biểu diễn, thi đấu nhiều bộ môn mang đậm bản sắc văn hóa người Cơ Tu như trình diễn nghệ thuật cồng chiêng, múa tung tung – dza dzá, thi dệt thổ cẩm, thi ẩm thực truyền thống, thi bắn nỏ, đi cà kheo, đẩy gậy, kéo co... Đặc biệt, để gìn giữ truyền thống của người Cơ Tu, đại diện 3 thôn đã kết nghĩa, quyết tâm cùng nhau phục dựng nghệ thuật hát lý, nói lý.

Trình diễn nghệ thuật cồng chiêng của người Cơ tu

Phó Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang Bùi Nam Dũng cho biết: Liên hoan Văn hóa – Thể thao, phục dựng lễ hội truyền thống người Cơ Tu năm 2019 nằm trong chuỗi các hoạt động nhằm thực hiện Kế hoạch số 4271/KH-UBND về "Bảo tồn và phát triển văn hóa cộng đồng người Cơ tu Đà Nẵng đến năm 2020" của UBND thành phố Đà Nẵng và "Đề án phát triển du lịch cộng đồng gắn với bảo tồn văn hóa cộng đồng người Cơ Tu đến năm 2020" của UBND huyện Hòa Vang. Mục tiêu của Liên hoan là bảo tồn các giá trị văn hóa, gìn giữ các phong tục quý báu và quảng bá vẻ đẹp truyền thống của người Cơ Tu hướng tới phát triển du lịch cộng đồng tại địa phương.

Trong khuôn khổ Liên hoan, UBND huyện Hòa Vang đã giới thiệu, đưa vào hoạt động mô hình du lịch cộng đồng người Cơ Tu là homestay của anh Đinh Văn Như (thôn Giàn Bí, xã Hòa Bắc). Tại Đà Nẵng, đây là mô hình homestay - du lịch cộng đồng đầu tiên ở nhà người Cơ Tu, do người Cơ Tu quản lý, dưới sự hướng dẫn và hỗ trợ của chính quyền.

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 4 2 5 5 2 6 4 9
Hôm nay: 1.992
Hôm qua: 4.795
Tuần này: 22.294
Tháng này: 162.207
Tổng cộng: 42.552.649