Góp phần giữ bình yên tuyến xã

Với khẩu hiệu "chống dịch như chống giặc", lực lượng Công an 11 xã trên địa bàn huyện Hòa Vang (TP Đà Nẵng) đã phát huy vai trò là một trong những lực lượng nòng cốt, xung kích trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID- 19 tại cơ sở; công an các xã đã chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tích cực tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch…

Công an xã Hòa Liên bám chốt kiểm soát dịch bệnh thâu đêm, bảo vệ an toàn cho người dân.

Không kể ngày đêm, mưa nắng, lực lượng công an xã đã "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người", thần tốc truy vết, rà soát các trường hợp có liên quan đến các ca bệnh và những người đi từ vùng dịch về để kịp thời phân loại, đề xuất áp dụng các biện pháp cách ly phù hợp. Công an các xã cũng được Ban Chỉ đạo phòng chống dịch cùng cấp tin tưởng, giao nhiều nhiệm vụ quan trọng. Mặc dù trong điều kiện cơ sở vật chất, sinh hoạt, con người còn hạn chế, tuy nhiên với quyết tâm chính trị cao, công an các xã đã khắc phục khó khăn cùng các lực lượng chức năng triển khai, thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch… Trưởng thôn Phú Sơn Nam (xã Hòa Khương) Trần Văn Giáo cho biết: "Từ khi dịch bệnh bùng phát trở lại, đặc biệt là vào thời điểm xã có ca lây nhiễm SARS-CoV-2 đầu tiên tại thôn và bị phong tỏa, lực lượng công an xã thường xuyên tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân chấp hành nghiêm các quy định về phòng chống dịch cũng như quy định giãn cách xã hội, đặc biệt là tuân thủ khuyến cáo "5K" của Bộ Y tế. Các anh cũng rất tích cực bám chốt, rà soát các trường hợp F1, F2... Các anh đã không quản ngại khó khăn, gian khổ để hoàn thành mọi nhiệm vụ".

 Công an xã Hòa Khương tuần tra, cảnh giới việc lưu thông đường thủy ở các vùng sông, hồ giáp ranh.

ó thể nói, sau hơn 2 năm, lực lượng công an chính quy về xã đã được ví như một "làn gió mới", mang đến những chuyển biến tích cực trong công tác đảm bảo an ninh trật tự tại địa bàn cơ sở. Trong công tác phòng chống dịch bệnh, tinh thần trách nhiệm, nỗ lực cùng ý chí quyết tâm của mỗi cán bộ, chiến sĩ công an xã đã góp phần không nhỏ ngăn chặn sự xâm nhập và lây lan của dịch bệnh, vì cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân... Lão nông Lê Văn Xuân (thôn Tân Hạnh,  xã Hòa Phước) trải lòng: "Bây giờ, hình ảnh bộ quân phục màu xanh lá mạ, cầu vai đỏ của các anh công an xã đã trở nên thân thuộc trong lòng dân. Từ khi các anh về xã, bà con nông dân thấy yên tâm hơn vì cách giải quyết triệt để từ những việc nhỏ đến cách bố trí sắp xếp công việc, giải quyết nhanh hơn, chính xác hơn của các anh. Bên cạnh những chuyển biến tích cực về công tác đảm bảo an ninh trật tự, lực lượng công an xã đã lan tỏa những hình ảnh đẹp, nhiều việc làm được nhân dân ghi nhận, đánh giá cao".

Công an xã Hòa Ninh hỗ trợ sản phụ T.T.T. (thôn An Sơn) sinh con tại nhà.

Đặc biệt, trong thời gian giãn cách xã hội theo Quyết định 2788 của Chủ tịch UBND TP "ai ở đâu thì ở đó", ngoài việc trực chốt, tuần tra kiểm soát xử lý người vi phạm các quy định phòng chống dịch; lực lượng công an các xã còn thể hiện nhiều việc làm mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, như Công an xã Hòa Ninh hỗ trợ Trạm Y tế xã đỡ đẻ cho 1 sản phụ sinh con tại nhà; Công an các xã Hòa Nhơn, Hòa Sơn bất kể đêm hôm dùng xe công vụ kịp thời đưa các thai phụ, người bị bệnh hiểm nghèo vào bệnh viện cấp cứu; Công an các xã Hòa Phước, Hòa Khương sau giờ trực chốt, tuần tra đảm bảo an ninh trật tự còn tranh thủ xuống đồng thu hoạch lúa giúp dân; Công an xã Hòa Châu, Hòa Bắc thì phối hợp với các hội đoàn thể vận động, hỗ trợ lương thực thực phẩm cho hàng chục trường hợp là người lao động xây dựng tại các công trình, khai thác cây keo, công nhân thuê trọ bị mắc kẹt do không kịp về quê và hàng trăm đầu việc khác theo kiểu "làm dâu trăm họ" không thể kể hết.

Công an xã Hòa Phước giúp nông dân thôn Tân Hạnh thu hoạch lúa trong thời gian giãn cách.

Theo Thượng tá Trần Đình Thanh- Phó trưởng Công an huyện Hòa Vang, với tinh thần "Vì nước quên thân, vì dân phục vụ", lực lượng công an các xã sẽ tiếp tục phát huy những kết quả, thành tích đã đạt được trong việc thực hiện "nhiệm vụ kép", góp phần giữ bình yên tuyến xã; xứng đáng là điểm tựa tinh thần, là chỗ dựa vững chắc của nhân dân với quyết tâm đẩy lùi, chiến thắng dịch COVID- 19… "Những phần việc mà lực lượng công an xã đã làm được thời gian qua là minh chứng sinh động cho cuộc vận động "Xây dựng phong cách người chiến sĩ Công an nhân dân bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ" mà Bộ Công an phát động từ năm 2017 với mục tiêu xây dựng hình ảnh đẹp về người công an trong lòng nhân dân; gần dân, sát dân để được dân hiểu và tin yêu hơn...", Thượng tá Trần Đình Thanh chia sẻ. 

                                                                                           Theo Vy Hậu, Báo CAĐN

Tin cùng chuyên mục