Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Quay lại

Thảo luận bàn một số giải pháp phát triển kinh tế xã hội năm 2021, chất vấn và trả lời chất vấn các vấn đề dân sinh, cử tri quan tâm

Thảo luận tìm giải pháp khôi phục, phát triển kinh tế trong và sau đại dịch Covid-19; giải pháp khai thác nguồn thu nhằm thực hiện có hiệu quả công tác thu ngân sách, xây dựng vùng sản xuất nông nghiệp sạch, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, công tác dạy và học gắn với điều kiện thiên tai bão lũ, dịch bệnh…công trình chậm triển khai ảnh hưởng đến đời sống của người dân, công tác tiếp nhận, giải quyết hồ sơ cho công dân trên lĩnh vực đất đai…là những vấn đề được các đại biểu HĐND huyện thảo luận, chất vấn tại kỳ họp thứ 15 trong phiên họp buổi chiều ngày 21-12.

Quang cảnh Kỳ họp 

Bàn giải pháp khôi phục, phát triển kinh tế trong và sau đại dịch Covid - 19

          Trong năm 2020, tình hình dịch bệnh Covid -19 diễn biến rất phức tạp, Chính phủ, Thành phố  đã phải ban hành nhiều văn bản chỉ đạo thực hiện giãn cách xã hội, tạm ngừng các hoạt động kinh doanh, buôn bán không cần thiết, trong đó huyện Hoà Vang có 4.716 cơ sở kinh doanh dịch vụ hàng hoá không thiết yếu tạm ngừng hoạt động. Điều này đã ảnh hưởng rất lớn đến thu nhập và đời sống nhân dân, tổng giá trị sản xuất toàn huyện giảm 21,7%, trong đó giá trị thương mại dịch vụ giảm 31,4%, thu ngân sách giảm 41,4% so với cùng kỳ. Bên cạnh đó, thiên tai diễn biến thất thường, liên tục trong những tháng cuối năm 2020 làm cho đời sống nhân dân càng khó khăn hơn. Trên địa bàn huyện đã xảy ra ngập lũ diện rộng kéo dài và chịu ảnh hưởng của cơn bão số 9 và bão số 13, tổng thiệt hại ước tính là 72,18 tỷ đồng.

           Những tháng cuối năm 2020 và trong những năm tiếp theo, khi dịch Covid-19 từng bước được kiểm soát trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, nhưng hiện nay vẫn tiềm ẩn nguy cơ lây lan trên diện rộng, diễn biến phức tạp. Để thực hiện nhiệm vụ kép: vừa phát triển sản xuất, vừa tăng cường công tác phòng, chống dịch là nhiệm vụ rất cấp bách. Đại biểu Võ Trần Minh Long phát biểu về Giải pháp phát triển thương mại, dịch vụ đi đôi với việc thực hiện "nhiệm vụ kép" phòng chống dịch Covid 19 đề nghị UBND thành phố quan tâm, thực hiện một số giải pháp như sau: Tập trung rà soát, đánh giá lại tất cả các chỉ tiêu, nhiệm vụ nêu trong Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, Nghị quyết HĐND huyện về phương hướng, nhiệm vụ năm 2020; phân tích làm rõ nguyên nhân những chỉ tiêu chủ yếu giảm, không đạt nghị quyết, từ đó, đề ra các chỉ tiêu phấn đấu, nhiệm vụ và giải pháp thực hiện năm 2021 cho đảm bảo; Bám sát các văn bản chỉ đạo của cấp trên về phòng, chống dịch, thực hiện nghiêm các chủ trương, chính sách của Trung ương, Chính phủ, thành phố về hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, khôi phục lại các hoạt động kinh tế - xã hội; Hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp tham gia đầu tư phát triển sản xuất trên địa bàn huyện, nhất là những ngành có lợi thế như: sản xuất vật liệu xây dựng, may mặc, hàng gỗ, mây tre xuất khẩu, sửa chữa cơ khí, chế biến nông sản…. đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá hình ảnh Hòa Vang là điểm đến an toàn, tạo sự an tâm cho người dân và du khách. Khuyến khích tiêu dùng nội địa theo phương châm "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam", để hỗ trợ doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm, thúc đẩy sản xuất kinh doanh.

        Đại biểu Trần Đình Nhơn thì cho rằng: Để công tác thu ngân sách trên địa bàn sau dịch bệnh có hiệu quả thì đề nghị huyện chỉ đạo công tác quản lý, nuôi dưỡng và khai thác tốt nguồn thu thông qua việc xây dựng kế hoạch thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách; rà soát, phân tích, đánh giá khả năng thực hiện tất cả các nguồn thu theo từng sắc thuế, từng lĩnh vực, dự báo những yếu tố ảnh hưởng đến nguồn thu, kịp thời đề ra các giải pháp thu. Triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp kể cả giải pháp cưỡng chế để thu nợ thuế có khả năng thu, hạn chế tối đa nợ thuế mới phát sinh nhất là tiếp tục đề xuất UBND thành phố phân cấp mạnh mẽ nguồn thu ngân sách cho huyện để tăng quy mô nguồn thu tạo điều kiện cho huyện dần tự cân đối về ngân sách theo tinh thân Nghị Quyết 03 của Ban thường vụ thành ủy về phát triển Hòa Vang đến năn 2020 và những năm tiếp theo.

Cần quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, hạ tầng gắn với công tác ứng phó bão lũ, thiên tai dịch bệnh diễn biến phức tạp

         Theo đại biểu  Đinh Ngọc Thiên, trong những năm qua, việc đầu tư cơ sở hạ tầng trên địa bàn Hòa Vang luôn được thành phố, huyện quan tâm, tiếp tục triển khai hiệu quả đề án " Đầu tư kết cấu hạ tầng, thu hút đầu tư để phát triển theo hướng đô thị", tổng vốn đầu tư xây dựng cơ bản năm 2020 là  472,3 tỷ đồng.  Toàn huyện, có 11/11 xã có trung tâm văn hóa thể thao xã trong đó có 6 xã xây dựng hội trường đa năng gồm: Hòa bắc, Hòa Liên , Hòa Ninh, Hòa Sơn, Hòa Nhơn và Hòa Tiến được trang bị các dụng cụ thiết bị phục vụ cho công tác sinh hoạt văn hóa thể thao cho các địa phương. 09 nhà phòng chống thiên tai kết hợp sinh hoạt cộng đồng; 113/113 thôn có nhà văn hóa thôn, khu thể thao thôn đạt chuẩn. Tuy nhiên việc triển khai xây dựng cơ sở hạ tầng, các công trình phúc lợi dân sinh, chưa quan tâm đến công tác xây dựng cơ bản gắn với công tác phòng chống thiên tai nên khi đến mùa mưa bão một số công trình như nhà văn hóa thôn chưa phát huy được tác dụng, một số nhà văn hóa thôn bị ngập  lụt, công trình không được kiên cố nên nhân dân địa phương không dám trú ẩn phải tìm nơi  trú ẩn an toàn toàn đây cũng là thực trạng khó khăn trong việc di dời nhân dân khi có bão lũ xảy ra.Trong khi đó, thời tiết thiên tai diển biến thất thường bão lũ liên tiếp xảy ra, tần xuất xuất hiện nhiều cơn bão dữ có nguy cơ làm ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản của nhân dân và sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương, nên việc đầu tư xây dựng cơ bản, các công trình phúc lợi dân sinh kết hợp công tác phòng chống thiên tai là điều rất cần thiết.

        Đề xuất giải pháp nâng cao chất lượng và công năng các công trình xây dựng cơ bản kết hợp với công tác phòng chống bão lũ, Đại biểu Đinh Ngọc Thiên đề nghị: UBND huyện cần khảo sát, qui hoạch một số điểm sơ tán nhân dân khi có bão lũ xả ra đối với một số thôn có nguy cơ sạt lở cao và các vùng rủng thấp thường xuyên ngập lụt  để xây dựng các nhà chống lũ cho phù hợp kết hợp với nhà sinh hoạt cộng đồng. "Đối với các công trình giao thông nông thôn khi khảo sát thiết kế nên xem xét kỷ yếu tố địa lý, nhất là những khu vực trủng thấp thường xuyên bị ngập trong mùa mưa bảo, hệ thống thoát nước dân cư trên các tuyến đường. Đối với nhà văn hóa thôn nên tổ chức khảo sát đánh giá chất lượng các nhà văn hóa  thôn trên địa bàn huyện, (phần kết cấu khung móng, trụ dầm, sàn bê tông, tính chịu lực ..)có bao nhiêu nhà văn hóa thôn đã được đầu tư xây mới, có bao nhiêu nhà văn hóa thôn nâng cấp mở rộng nhưng vẩn chưa đảm bảo cho việc sinh hoạt cộng đồng, và công tác phòng chống lụt bão, nhất là những thôn ở những khu vực trủng thấp thường xuyên bị ngập lụt, thì đề nghị xây  dựng mới nhà văn hóa thôn kết hợp với phòng chống thiên tai là nơi trú ẩn của nhân dân khi có bão lũ xảy ra, phân kỳ giai đoạn để nâng cấp sửa chữa và đầu tư xây dựng. tiếp tục vận động kêu gọi các doanh nghiệp, các tổ chức phi chính phủ đầu tư xây dựng nhà phòng chống thiên tai kết hợp sinh hoạt cộng đồng. Đối với việc đầu tư xây dựng hội trường đa năng 5 xã chưa được đầu tư xây dựng đề nghị tiến hành khảo sát, bố trí vốn triển khai thi công trong thời gian sớm nhất để tạo điều kiện thuận lợi cho các địa phương có nơi tổ chức các sự kiện văn hóa, văn nghệ và là nơi phục vụ tốt cho công tác phòng chống thiên tai ở các địa phương". Đại biểu Đinh Ngọc Thiên cho biết.

      Liên quan đến nội dung đề xuất giải pháp phát triển nền nông nghiệp (nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao) trong điều kiện thiên tai (bão lũ) của Miền Trung, đại biểu Nguyễn Phụ cho biết: tại xã Hòa Châu, mưa lớn, lũ chồng lũ trong tháng 10, tháng 11 vừa qua, nhiều cây trồng trên địa bàn đã bị ngập nước, úng chết nhiều (5.390 ha cây Ngô và rau màu các loại thiệt hại). Cơn bão số 9 (MoLave) không đổ bộ trực tiếp vào Đà Nẵng nhưng cũng gây ra nhiều thiệt hại đối với cây trồng trên địa bàn xã, riêng Vùng hoa Dương Sơn ứng dụng công nghệ cao của xã, thiệt hại 15.000 chậu cây cảnh các loại, 06 nhà bạt với diện tích 9.645m2 bị thiệt hại hoàn toàn, 02 nhà lưới với diện tích 4.000m2 bị hư hại, nhiều khung trụ và hệ thống tưới bị gãy đổ ... Đối với huyện Hòa Vang, nhìn chung sản xuất nông nghiệp ứng dụng CNC trên địa bàn còn nhiều khó khăn, quy mô sản xuất nhỏ, năng suất chất lượng chưa ổn định lại gặp nhiều bất lợi từ thời tiết, thiên tai. Khả năng thích ứng, chống chịu với thời tiết thấp. Sau cơn bão số 9, toàn huyện đã thiệt hại hơn 2,5 diện tích nhà màng sản xuất rau, hoa tại các vùng chuyên canh.

     Từ thực trạng nói trên, đại biểu Nguyễn Phụ đề xuất UBND huyện tập trung vào 03 giải pháp như sau: Một là, cần cải tiến hệ thống nhà màng, nhà lưới để chủ động thích ứng khi có thiên tai như là có thể cơ động tháo dỡ, cuống vào khi có bão đến. Cần quan tâm việc cải tiến hệ thống nhà màng, nhà lưới chủ động thích ứng với thiên tai đối với các dự án triển khai trong năm 2021 trên địa bàn huyện như: dự án vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao xã Hòa Khương, dự án vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao xã Hòa Phú, dự án vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao xã Hòa Khương và Hòa Phong. Mặc khác, đối với những nơi chưa được đầu tư nhà màng nhà lưới huyện cần tư vấn, khuyến khích bà con lắp đặt để bảo vệ cây trồng trước thời tiết khắc nghiệt - nắng gắt, mưa dầm như khí hậu miền Trung. Hai là, cần đẩy mạnh sự phối hợp của 4 nhà (nhà nước, nhà khoa học, nhà doanh nghiệp, nhà nông) trong sản xuất nông nghiệp để sản xuất nông nghiệp có hiệu quả hơn. Vì thực tế hiện nay, sự phối hợp của 4 nhà trên địa bàn huyện còn chưa đồng bộ, nhất là nhà khoa học và sự đầu tư của doanh nghiệp vào sản xuất nông nghiệp còn hạn chế. Ba là rà soát điều chỉnh quy hoạch vùng sản xuất phù hợp với các loại cây trồng, tập trung những vùng cao không bị ngập lụt, đảm bảo mưa bão vẫn có hoa, rau, củ, quả để cung cấp ra thị trường.

     Trong bối cảnh tình hình cả thế giới và nước ta đã, đang phải đối mặt với nguy cơ dịch Covid - 19 bùng phát, ảnh hưởng mạnh mẽ đến tình hình chính trị, kinh tế, xã hội, y tế, giáo dục cũng như mọi mặt đời sống của người dân trên địa bàn. Đối với huyện ta, công tác dạy và học trên địa bàn cũng bị tác động mạnh mẽ, đó cũng là nội dung đại biểu Nguyễn Thị Sương quan tâm, đề xuất ngành giáo dục quan tâm, tiếp tục thực hiện với các giải pháp về dạy và học trong điều kiện phòng chống dịch theo mục tiêu kép "vừa thực hiện phòng chống dịch vừa đảm bảo kế hoạch học tập" thông qua nội dung thảo luận đó là "Đổi mới phương pháp dạy và học trong điều kiện phòng chống dịch Covid". Theo đại biểu Nguyễn Thị Sương, trước hết, ngành giáo dục cần chuẩn bị tốt các điểu kiện phòng chống dịch và đẩy mạnh công tác tuyên truyền với việc chủ động xây dựng kế hoạch, kịch bản chi tiết phòng chống dịch trong nhà trường và các phương án "vừa học, vừa chống dịch", phương án "dạy học khi học sinh không đến trường"... đối với học sinh không tiếp cận được công nghệ thông tin, ngành giáo dục cần chỉ đạo các trường phối hợp với chính quyền địa phương giao tài liệu học tập đến học sinh, hướng dẫn học sinh học tập qua các bản giấy, phôto tài liệu để học sinh đến nhận tại trường. Đồng thời, có kế hoạch phụ đạo bổ sung kiến thức ngay sau khi trở lại việc học…Để thực hiện việc đổi mới phương pháp dạy học với hình thức: dạy học trực tuyến, dạy học qua môi trường mạng Internet, học qua truyền hình thì ngành giáo dục cần đề xuất thành phố, huyện quan tâm đầu tư về cơ sở vật chất, hạ tầng công nghệ thông tin như: đầu tư các đường truyền Internetcác phòng tin học, máy tínhcác phương tiện dạy học trực tuyến mở ra một phương thức dạy học mới trong đó thầy và trò kết nối qua hệ thống máy tính được nối mạng Internet để giáo viên và học sinh làm quen với môi trường học tập qua mạng Intetnet. Thành lập, duy trì các trang Web nhà trường, các trang mạng giáo dục mở rộng không gian học tập ra ngoài 4 bức tường lớp học, mở rộng thời gian tương tác giữa thầy và trò ở bất cứ thời điểm nào có thể. Trang bị các phần mềm học tập có tính phí nhằm phát huy ưu điểm, tính bảo mật của các phần mền này trong quá trình dạy học trực tuyến và dạy học tại nhà trường. Kỹ năng về công nghệ thông tin của giáo viên….

Tại phiên thảo luận, đã có 11 đại biểu đăng ký tham gia phát biểu liên quan đến 04 chủ đề trên các lĩnh vực: Kinh tế, Ngân sách, đầu tư xây dựng cơ bản; Nông nghiệp, nông thôn mới; tài nguyên và môi trường; Văn hóa, xã hội, giáo dục. Qua đó, các đại biểu đã thảo luận, đề xuất nhiều giải pháp thiết thực, cụ thể gắn với phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, góp phần định hướng, nhiệm vụ, đồng hành cùng lãnh đạo huyện tìm ra giải pháp để phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn trong năm 2021 đạt kết quả tốt hơn.

Chất vấn những vấn đề cử tri quan tâm, tác động tình hình phát triển kinh tế xã hội

Tại kỳ họp, có 08 đại biểu HĐND gửi 08 ý kiến chất vấn liên quan đến 04 vấn đề, lĩnh vực và thuộc trách nhiệm trả lời của UBND huyện, Thủ trưởng các ngành, đơn vị. Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hòa Vang Lê Đình Ca là người mở đầu việc trả lời ý kiến chất vấn của 02 đại biểu. Đại biểu Lê Thị Kim Liên chất vấn nội dung: Đề nghị UBND huyện cho biết tổng nguồn vốn đầu tư, hỗ trợ vào Đề án sản xuất ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao giai đoạn 2016 - 2020? Đã đầu tư bao nhiêu mô hình? Hiệu quả như thế nào? Đến nay còn bao nhiều mô hình phát huy hiệu quả? Theo ngành, thời gian tới có tiếp tục đầu tư nữa hay không?.

Trả lời câu hỏi này, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Lê Đình Ca cho biết: Trong năm 2016-2020, đã thực hiện đầu tư gần 25 mô hình ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất (9 mô hình đối với sản xuất rau củ quả; 14 mô hình đối với sản xuất hoa; 4 mô hình đối với sản xuất nấm; 01 mô hình đối với cây ăn quả) với tổng kinh phí thực hiện gần 33 tỷ đồng, trong đó nhà nước đầu tư hơn 21 tỷ đồng, người dân đối ứng hơn 11 tỷ đồng. Các mô hình ứng dụng CNC trên địa bàn huyện đã cho hiệu quả kinh tế, hiệu quả xã hội rõ rệt, hầu hết các mô hình đến nay đều duy trì sản xuất hiệu quả. Tuy nhiên, sản xuất nông nghiệp ứng dụng CNC trên địa bàn hiện nay vẫn nhiều hạn chế, chỉ dừng lại ở một số mô hình sản xuất nhỏ, chỉ mới tập trung vào việc ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật về giống, đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu, chưa ứng dụng công nghệ tự động hóa, thông tin, cũng như quy trình canh tác tiên tiến... rộng rãi trong sản xuất; các cơ chế chính sách, công tác quy hoạch còn chưa đồng bộ nên chưa thể hình thành được các vùng sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao để kêu gọi thu hút các nhà doanh nghiệp Do đó, cần tiếp tục định hướng đẩy mạnh phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong thời gian tới.

 Đại biểu Nguyễn Phụ chất vấn Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Lê Đình Ca nội dung: Vườn mẫu theo tiêu chí thôn nông thôn mới kiểu mẫu? Sau khi đầu tư vườn mẫu theo tiêu chí… thì hiện nay trên địa bàn huyện có bao nhiêu vườn đạt theo tiêu chí đã xây dựng? Hiệu quả mang lại từ việc xây dựng vườn kiểu mẫu?. Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Lê Đình Ca cho biết: Trong các năm 2018- 2020, đã thực hiện đầu tư hỗ trợ 102 vườn mẫu, diện tích khoảng 18 ha. Sau khi đầu tư vườn mẫu theo tiêu chí trên thì trên cơ sở đánh giá thôn kiểu mẫu nông thôn tại các địa phương, hiện nay trên địa bàn huyện có 48 vườn mẫu đạt tiêu chí đã xây dựng. Hiệu quả của việc xây dựng vườn mẫu thể hiện rõ trong việc người dân đã mạnh dạn xóa bỏ vườn tạp, mạnh dạn đối ứng kinh phí để trồng các loại cây ăn quả, cây cảnh, chỉnh trang vườn nhà, hàng rào phủ cây xanh. Góp phần thực hiện chương trình MTQG XDNTM mới, trong đó hiệu quả lớn nhất là mang lại cảnh quan môi trường nông thôn xanh - sạch. Tuy nhiên, đối với một số vườn cây tại các xã Hòa Nhơn, Hòa Phú, Hòa Phước, Hòa Khương nhất là cây lâu năm mới được đầu tư từ năm 2019 thì vẫn chưa đánh giá được hiệu quả kinh tế.

Đại biểu Nguyễn Kết đặt câu hỏi với Giám đốc Ban quản lý dự án ĐTXD huyện liên quan đến tiến độ xây dựng chợ Lệ Trạch, xã Hòa Tiến quá chậm. Cụ thể: Theo cam kết tại Kỳ họp thứ 9, HĐND huyện năm 2019, chợ Lệ Trạch sẽ hoàn thành giải tỏa đền bù và thi công các hạng mục còn lại nhưng đến nay sau 1 năm cam kết vẫn chưa hoàn thành. Đề nghị cho biết nguyên nhân và ai chịu trách nhiệm đối với nội dung cam kết này. Nếu tiếp tục cam kết, đề nghị cho biết thời gian nào công trình hoàn thành và đưa vào sử dụng?

Được sự phân công của UBND huyện, Giám đốc Ban quản lý dự án ĐTXD huyện Nguyễn Bá Tâm cho biết: Chợ Lệ Trạch khởi công xây dựng từ ngày 03/3/2015 đến ngày 22/7/2015. Sau đó phải tạm dừng thi công do các hộ tiểu thương chưa thống nhất di dời qua chợ tạm bàn giao mặt bằng để tiếp tục thi công. Đến ngày 20/6/2016, công trình mới tiếp tục thi công lại và đến tháng 6/2017 đã hoàn thành đưa vào sử dụng hạng mục khối chợ chính. Tuy nhiên còn một số hạng mục công trình chưa triển khai thi công được do vướng mặt bằng chưa giải tỏa các hộ dân phải tạm dừng thi công. Ngày 26/8/2019 Ban quản lý dự án, Ban giải phóng mặt bằng, UBND xã Hòa Tiến và các nghành của huyện tổ chức vận động bốc thăm đất tái định cư, và nhận tiền bàn giao mặt bằng thi công. Tuy nhiên chỉ có 06/8 hộ đi bốc thăm và nhận tiền bàn giao, còn 2 hộ (Lê Văn Anh - Trần Thị Bé) và (Nguyễn Tân - Trần Thị Ngọc Quỳnh). Đến tại thời điểm này cơ bản hộ ông (Lê Văn Anh - Trần Thị Bé) đã thống nhất phương án giải phóng mặt bằng theo quyết định số 4486/QĐ-UBND ngày 23/11/2020 của UBND thành phố về việc bố trí thêm một lô đất phụ nhưng chờ hội đồng bố trí đất thực tế. Qua nhiều lần vận động hiện nay vẫn còn vướng hộ ông (Nguyễn Tân - Trần Thị Ngọc Quỳnh) không thống nhất phương án đền bù hỗ trợ tái định cư theo quy định. Ngày 19/3/2020 UBND huyện đã ban hành quyết định số 925 về việc cưỡng chế thu hồi đất. Ngày 18/5/2020 UBND huyện đã ban hành quyết định số 1706 về việc phê duyệt phương án cưỡng chế thi hành theo quyết định số 925. Nhưng đến nay UBND huyện chưa thực hiện cưỡng chế để bàn giao mặt bằng. Hiện tại Ban quản lý đang triển khai phần móng đình chợ phụ, dự kiến hoàn thành trong tháng 01/2021. 

Liên quan đến nội dung tiếp nhận, giải quyết hồ sơ của công dân trên lĩnh vực đất đai, đại biểu Nguyễn Thị Đào, Ban Pháp chế HĐND huyện băn khoăn và đặt câu hỏi, đề nghị Giám đốc chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ huyện Võ Huy Thạc trả lời, làm rõ phản ánh của công dân liên quan đến việc tiếp nhận, giải quyết hồ sơ cho công dân gây phiền hà, người dân nhiều lần phản ánh. "Trong việc tiếp nhận, giải quyết hồ sơ của công dân, việc hướng dẫn của cán bộ chuyên môn sau khi tiếp nhận, xử lý và giải quyết hồ sơ cho công dân không thống nhất, khiến dân đi lại nhiều lần, có hồ sơ gửi 03 - 04 năm nay nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết, có kết quả như mong đợi của cử tri" đại biểu Nguyễn Thị Đào cho biết.

Giám đốc chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ huyện Võ Huy Thạc trả lời: Hồ sơ sau khi tiếp nhận tại bộ phận tiếp nhận, được luân chuyển đến các bộ phận chuyên môn (bộ phận kỹ thuật, bộ phận đăng ký và cấp giấy chứng nhận tùy theo từng TTHC) để xử lý trình Sở Tài nguyên và Môi trường hoặc UBND huyện ký giấy chứng nhận hoặc Đăng ký biến động sau đó kết quả được cập nhật vào cơ sở dữ liệu và chuyển ra bộ phận tiếp nhận để trả hồ sơ cho công dân. Các bước tiến hành, thời gian cụ thể được qui định tại các phụ lục đính kèm theo các Quyết định của UBND thành phố. Hiện nay theo qui định có 30 loại thủ tục liên quan thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Tài nguyên Môi trường và UBND các quận, huyện. Theo phân cấp chi nhánh chỉ tiếp nhận và xử lý thủ tục hành chính áp dụng cho đối tượng là hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam. Cụ thể là các thủ tục: Đăng ký và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu (Thời hạn giải quyết không quá 25 ngày làm việc); Cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (Thời hạn giải quyết không quá 07 ngày làm việc; cấp đổi đồng loạt cho nhiều người do đo vẽ lại bản đồ là không quá 50 ngày); Tách thửa đất hoặc hợp thửa đất. (Thời hạn giải quyết không quá 15 ngày làm việc, không tính thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất); Đăng ký biến động do chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản của vợ hoặc chồng thành của chung vợ và chồng. (Thời hạn giải quyết không quá 05 ngày làm việc, không tính thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất); Đăng ký, cấp Giấy chứng nhận đối với trường hợp được giao đất tái định cư. (Thời hạn giải quyết không quá 15 ngày làm việc, không tính thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất); Chuyển mục đích sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân đối với trường hợp phải được cơ quan có thẩm quyền cho phép. (Thời hạn giải quyết không quá 15 ngày làm việc); Đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. (Thời hạn giải quyết ngay trong ngày, nhận hồ sơ sau 15 giờ thì trả kết quả trong ngày làm việc tiếp theo. Trường hợp phải kéo dài thời gian giải quyết thì cũng không quá 03 ngày làm việc); Cấp lại giấy chứng nhận hoặc cấp lại trang bổ sung của giấy chứng nhận do bị mất. (Thời hạn giải quyết không quá 10 ngày làm việc, không tính thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất); Xóa đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. (Thời hạn giải quyết không quá 01 ngày làm việc); Đăng ký biến động về sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất do thay đổi thông tin về người được cấp Giấy chứng nhận (đổi tên hoặc giấy tờ pháp nhân, 5 giấy tờ nhân thân, địa chỉ); giảm diện tích thửa đất do sạt lở tự nhiên; thay đổi về hạn chế quyền sử dụng đất; thay đổi về nghĩa vụ tài chính; thay đổi về tài sản gắn liền với đất so với nội dung đã đăng ký, cấp Giấy chứng nhận. (Thời hạn giải quyết không quá 10 ngày làm việc, không tính thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất); Xác nhận tiếp tục sử dụng đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân khi hết hạn sử dụng đất đối với trường hợp có nhu cầu. (Thời hạn giải quyết không quá 05 ngày làm việc, không tính thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất); Đính chính Giấy chứng nhận đã cấp. (Thời hạn giải quyết không quá 10 ngày làm việc).  

Trong công tác tiếp nhận, giải quyết vẫn còn một số tồn tại như: Trình độ, chuyên môn, năng lực, kỹ năng tiếp xúc, kỹ năng truyền đạt của cán bộ tiếp nhận còn hạn chế chưa đáp ứng dược một cách tốt nhất so với các qui định hiện nay (vị trí việc làm) đối với người làm công tác tiếp nhận hồ sơ. Việc hướng dẫn công dân còn thực hiện theo kiểu truyền thống (hướng dẫn trực tiếp) chưa hướng dẫn bằng văn bản theo qui định hiện hành. Mặt khác một phần là do còn hạn chế về trình độ chuyên môn, nghiệp vụ đồng thời do tính chất phức tạp của hồ sơ đất đai nên trong một số trường hợp hồ sơ hướng dẫn nhiều lần gây mất thời gian và tạo bức xúc trong nhân dân…

Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Hòa Vang Lê Trung Thắng phát biểu kết luận tại phiên thảo luận, chất vấn và trả lời chất vấn

Phát biểu kết luận tại phiên thảo luận, chất vấn và trả lời chất vấn, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Hòa Vang Lê Trung Thắng ghi nhận và biểu dương tinh thần trách nhiệm của các đại biểu HĐND huyện, thể hiện qua chất lượng của các nội dung thảo luận, chất vấn; đánh giá cao sự nghiêm túc của UBND huyện trong việc phân công rõ ràng trách nhiệm cho các ngành trả lời rõ, trúng vấn đề mà cử tri quan tâm; đồng thời, yêu cầu UBND huyện, các ngành chức năng triển khai ngay các nội dung đã cam kết với HĐND huyện, các Ban HĐND, đại biểu HĐND huyện theo dõi, giám sát việc thực hiện lời hứa, cam kết tại phiên chất vấn này.

                                                                                                        Hoàng Vân 

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 2 9 4 1 3 2 2 8
Hôm nay: 2.926
Hôm qua: 2.554
Tuần này: 16.700
Tháng này: 5.480
Tổng cộng: 29.413.228
BẢN QUYỀN THUỘC ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN HÒA VANG
Trưởng Ban biên tập: Nguyễn Thúc Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Hòa Vang
Trụ sở: Quốc lộ 14B, Trung tâm hành chính chuyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng
Điện Thoại: 84.0236.3879183 Fax: 84.0236.3846476 Email: ubndhuyenhoavang@danang.gov.vn