Du lịch Hòa Vang trên đà phát triển

Trong vài năm trở lại đây, huyện Hòa Vang có sự đổi mới và phát triển rất đáng ghi nhận trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội. Trong đó, du lịch được xem là có bước đột phát mới và đang trên đà phát triển vươn lên, góp phần quan trọng làm thay đổi diện mạo của một Hòa Vang đang từng bước "bứt phá" trở thành một trong những huyện đạt chuẩn Nông thôn mới của thành phố Đà Nẵng nói riêng và của cả nước nói chung.

Hòa Vang là một huyện giàu tiềm năng về du lịch, với vị trí cách trung tâm thành phố khoảng 20km về phía Tây Nam, thiên nhiên đã ưu ái ban tặng cho vùng đất Hòa Vang tài nguyên du lịch tự nhiên phong phú, đa dạng, độc đáo với đồi núi, đồng bằng, sông, suối, hồ, đầm, cộng thêm không gian thoáng đãng thích hợp phát triển du lịch sinh thái.

Không gian xanh mát, thoáng đãng của Hồ Đồng Nghệ

Hòa Vang cũng là một địa danh có nhiều di tích lịch sử văn hoá. Trên toàn huyện đã thống kê được 27 di tích , trong đó có 06 di tích được xếp hạng và cấp bằng di tích quốc gia: Đình làng Túy Loan, đình làng Bồ Bản, Di tích Căn cứ Huyện ủy Hòa Vang, Mộ danh nhân Đỗ Thúc Tịnh, Miếu Ông Ích Đường và Nhà thờ Chư phái tộc Quá Giáng. Hòa Vang cũng có nhiều lễ hội truyền thống mang đậm bản sắc văn hoá làng quê Việt Nam, được chia thành ba nhóm chủ yếu: Lễ hội gắn với tín ngưỡng (lễ hội đình làng), lễ hội gắn với lao động sản xuất (lễ hội Mục đồng, lễ hội mừng lúa mới của người Cơ-tu), lễ hội gắn với sinh hoạt (lễ hội tắt bếp, Liên hoan văn hóa thể thao người Cơ-tu, Ngày hội chung một cội nguồn) và một số làng nghề truyền thống mang tính đặc trưng tại địa phương: làng nghề chiếu Cẩm Nê (xã Hòa Tiến), nấu rượu cần (xã Hòa Phú), làng bánh tráng Túy Loan (xã Hòa Phong)

Lễ hội đình làng Túy Loan

Trong thời gian qua, tranh thủ nguồn vốn từ Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới của Trung ương, của thành phố, huyện Hòa Vang cũng đã từng bước đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng, cơ sở vật chất phục vụ phát triển du lịch. Đồng thời đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền quảng bá, xúc tiến đầu tư kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài địa bàn huyện đầu tư vào lĩnh vực phát triển du lịch, dịch vụ nhằm từng bước khai thác có hiệu quả những tiềm năng thế mạnh du lịch trên địa bàn huyện. Hiện nay, đã có một số công ty khai thác các địa điểm có tiềm năng về du lịch sinh thái trên địa bàn huyện và đi vào kinh doanh hiệu quả như: KDL sinh thái Ngầm Đôi, Suối Hoa, Hòa Phú Thành, Suối khoáng Phước Nhơn, Bà Nà Hills. Với không gian thiên nhiên thoáng đãng, trong lành thích hợp cho du khách đến nghỉ ngơi, giải trí cuối tuần. Một số khu du lịch mới được khai thác và đưa vào sử dụng như khu du lịch Hoà Phú Thành với sản phẩm đặc trưng là trược thác, Khu du lịch Suối khoáng Phước Nhơn với dịch vụ tắm bùn khoáng đã thu hút nhiều khách du lịch đến tham quan. Riêng khu du lịch Bà Nà đã vươn lên tầm thế giới và trở thành một trong những điểm tham quan vui chơi giải trí nổi tiếng của cả nước. Trong thời gian đến, Công viên Suối khoáng nóng Núi Thần Tài do Công ty Cổ phần DHC Suối Đôi (thành viên Tổng Công ty Cổ phần Đầu tư DHC) làm chủ đầu tư sẽ hoàn thành và đi vào phục vụ khách du lịch. Với mục đích khai thác hiệu quả nguồn tài nguyên mỏ nước khoáng nóng tự nhiên cùng cảnh quan đẹp mắt của vùng đồi núi, nơi đây hứa hẹn sẽ trở thành điểm du lịch tuyệt vời cho du khách cả trong và ngoài nước trong những năm đến. Dự án bao gồm nhiều hạng mục như tắm khoáng, tắm bùn, khám chữa bệnh, lưu trú, ẩm thực, vui chơi, giải trí… Đây là lần đầu tiên tại Việt Nam một công trình Suối khoáng nóng được thiết kế  xây dựng hoàn toàn  theo tiêu chuẩn Nhật Bản.

Khu du lịch Bà Nà Hills vươn lên tầm thế giới

Xác định được lợi thế và tiềm năng du lịch của địa phương, Nghị quyết Đại hội Đại biểu lần thứ XVI Đảng bộ huyện Hòa Vang nhiệm kỳ 2015-2020 xác định việc khai thác tiềm năng, lợi thế đẩy mạnh phát triển du lịch trên địa bàn huyện là một trong những mục tiêu quan trọng. Để cụ thể hóa Nghị quyết của Đại hội Đảng bộ huyện về chiến lược phát triển du lịch của huyện, UBND huyện đã xây dựng Đề án phát triển du lịch huyện Hòa Vang giai đoạn 2015 - 2020 và định hướng đến năm 2030. Qua đó, các ban, ngành liên quan đã đưa ra những định hướng phát triển thị trường và sản phẩm du lịch Hòa Vang. Cụ thể đối với các sản phẩm du lịch lợi thế của huyện sẽ phát triển gồm: Phát triển du lịch sinh thái, cộng đồng (gắn với cảnh quan thiên nhiên, không gian văn hóa nông thôn, không gian văn hóa Cơ tu); Phát triển du lịch tham quan các di tích văn hóa, lịch sử; Phát triển du lịch tham quan vui chơi, giải trí; Phát triển du lịch gắn với lễ hội (lễ hội đình làng Túy Loan, lễ hội Cơ tu).

Để du lịch của huyện Hòa Vang thực sự trở thành một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương, trong năm 2016 và những năm đến cần tập trung cho một số giải pháp sau: Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá du lịch nhằm thu hút sự quan tâm đầu tư của các doanh nghiệp; Quy hoạch khôi phục và phát triển các làng nghề truyền thống: làng chiếu Cẩm Nê, đan đát Yến Nê,  nghề rượu cần ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số Cơ tu xã Hoà Phú, làng bánh tráng Túy Loan, bánh khô mè Quan Châu nhằm bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa, phục vụ khách du lịch, góp phần xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống của nhân dân; Đẩy mạnh đầu tư và kêu gọi đầu tư ưu tiên phát triển một số điểm du lịch mới trên địa bàn huyện :

- Khu du lịch Hồ Đồng Nghệ, làng Phú Túc kết hợp với Căn cứ huyện ủy Hòa Vang. Hình thành tuyến du lịch mới : Văn chỉ la Châu, Bia Chi bộ Phổ Lỗ sỹ, Nước khoáng Phước Nhơn, với Hồ Đồng Nghệ, Làng Phú Túc, Căn cứ huyện ủy Hòa Vang.

 - Du lịch sinh thái cộng đồng làng Thái Lai xã Hòa Nhơn, hình thành tuyến du lịch: Di tích quốc gia đình làng Túy Loan, Làng Túy Loan, Nhà cổ Đỗ Hữu Minh, du lịch homestay tại làng Thái Lai (cùng ăn, cùng ở, cùng sinh hoạt, cùng làm với dân), ngoài ra tiếp tục đầu tư phát triển du lịch homestay đối với Làng Cẩm Nê - xã Hòa Tiến, làng Túy Loan – xã Hòa Phong.

- Quy hoạch xây dựng khu du lịch sinh thái hồ Hòa Trung (Hòa Liên), Khe Răm (Hòa Bắc), Hóc Khế (Hòa Phong).

Ngoài ra còn tăng cường đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch, xây dựng cơ chế, chính sách phù hợp để tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển du lịch.

Với sự định hướng đúng đắn của Huyện ủy, UBND huyện Hòa Vang cùng với những lợi thế sẵn có, thế mạnh về du lịch sinh thái của huyện Hòa Vang chắc chắn sẽ được khai thác hiệu quả và ngày một phát triển để đạt mục tiêu của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện khóa XVI, nhiệm kỳ 2015 - 2020 đề ra./.

Trần Thị Thanh Thảo - Phòng VHTT huyện.

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 3 6 2 3 6 0 4 5
Hôm nay: 3.380
Hôm qua: 9.740
Tuần này: 13.120
Tháng này: 181.569
Tổng cộng: 36.236.045