Hòa Vang: Rộn ràng ngày bầu cử

Hôm nay (23/5), cùng với cử tri trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, hơn 108.600 cử tri trên địa bàn huyện Hòa Vang nao nức đi bỏ phiếu tại các 96 tổ bầu cử trên địa bàn. Trong cuộc bầu cử lần này, các địa phương khác trên địa bàn Đà Nẵng chỉ bầu đại biểu 2 cấp, đó là Quốc hội khóa XV và HĐND thành phố khóa X. Riêng huyện Hòa Vang bầu cử đại biểu 4 cấp; đó là bầu đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND thành phố, đại biểu HĐND huyện và HĐND 11 xã. Với không khí bầu cử rộn rã, an toàn dịch bệnh và đảm bảo ANTT, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội( khoá XV) và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 – 2026 trên địa bàn huyện Hòa Vang đã thành công tốt đẹp.

Rộn ràng làng quê

Trong sáng sớm ngày 23/5, trên đường lên Tổ bầu cử số 01, thôn Tà lang, xã Hòa Bắc, chúng tôi gặp nhiều người dân hăng hái tham gia đi bầu cử. Vang vọng khắp ngõ xóm là lời bài hát "Lá phiếu niềm tin" như hối thúc lòng người đi bỏ phiếu.

Mới sáng sớm, cử tri tại đây xếp hàng ngay ngắn dự lễ khai mạc. Cùng dự lễ khai mạc với cử tri nơi đây có đồng chí Nguyễn Văn Quảng, Ủy viên TƯ Đảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, đồng chí Phạm Nam Sơn, Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy Hòa Vang.

Ngay sau lễ khai mạc, cử tri được trực tiếp chứng kiến việc kiểm tra và niêm phong hòm phiếu, các thành viên trong tổ bầu cử hướng dẫn cử tri quy trình bỏ phiếu theo đúng quy định và nhất là chấp hành nghiêm các quy định an toàn phòng, chống dịch trong bầu cử. Sau đó cử tri đã tự tay bỏ những lá phiếu bầu cử khẳng định quyền và ngĩa vụ của công dân với đất nước. Theo ghi nhận của chúng tôi, tình hình an ninh trật tự nơi đây luôn được đảm bảo, lực lượng công an đã tăng cường túc trực, tuần tra, bảo vệ xung quanh khu vực bỏ phiếu.

Ông Nguyễn Văn Trung, cử tri nơi đây bày tỏ niềm vui: "Mặc dù tôi đã từng nhiều lần đi bầu cử nhưng cứ mỗi lần như thế lại thấy hồi hộp, cảm giác lâng lâng"

Xuôi về Phú Túc (Hòa Phú) ông Lê Văn Nghĩa, cử tri nơi đây tỏ ra rất phấn chấn khi vừa hoàn thành trách nhiệm bot phiếu bầu cử. Ông mong rằng, lá phiếu của mình cùng với nhiều cử tri khác sẽ lựa chọn được những đại biểu có đức, có tài vào các cơ quan quyền lực nhà nước ở TW và địa phương.

Cùng với hai địa phương trên, trong ngày 23/5, đâu đâu trên khắp đường quê Hòa Vang cũng tô sắc thắm của cờ hoa biểu ngữ lộng lẫy giăng kín hai bên đường. Bạn Tán Thị Kiều Oanh, sinh viên trường ĐH Ngọai Ngữ Đà Nẵng, cử tri xã Hòa Tiến chia sẻ: "Hào hứng xen lẫn hồi hộp, đó là tâm trạng em khi lần đầu tiên cầm lá phiếu thực hiện quyền công dân trong ngày bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026".

Cử tri nao nức đi bầu cử

Cử tri đồng bào Cơ tu (xã Hòa Bắc) tìm hiểu thông tin của các ứng cử

An toàn phòng, chống dịch trong bầu cử

Khác với các lần trước, cuộc bầu cử lần này diễn ra trong tình hình diễn biến Covid-19 bùng phát trở lại và phức tạp. Song cả hệ thống chính trị và người dân trên địa bàn huyện Hòa Vang đều nỗ lực chung tay cho cuộc bầu cử thành công tốt đẹp. Đi bầu cử trong mùa dịch cũng là chuyện xưa nay chưa từng có, nhưng với cách làm sáng tạo đầy trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và đặc biệt là với thái độ tích cực của đông đảo cử tri toàn huyện đã góp phần cho cuộc bầu cử lần này thành công tốt đẹp.

Bà Hồng Thị Hà, Tổ trưởng Tổ bầu cử số 01 thôn Hòa Hải, Phú Túc và trường giáo dưỡng số 3 chia sẻ: "Chúng tôi phải tuân thủ nghiêm các quy định phòng, chống dịch trong bầu cử. Ngoài chấp hành 5k, tổ bầu cử phải huy động thêm 05 bạn đoàn viên, thanh niên trong thôn đến hướng dẫn người dân đứng giãn cách, đo thân nhiệt…"

Do phân chia thời gian cử tri đi bầu cử nên nhìn chung trong ngày 23/5 tại hầu hết các khu vực bỏ phiếu trên địa bàn huyện đều hạn chế tụ tập đông người. Ông Lê Ngọc Tuấn, cử tri thôn Nhơn Thọ 2, xã Hòa Phước cho biết: "Vì tuân thủ thời gian do Tổ bầu cử đã phân chia nên trong buổi sáng khi nghe Đài thường xuyên cập nhật, phản ánh không khí đi bầu cử làm tôi ở nhà cảm thấy rất nôn nao và phấn chấn.

Thôi thì buổi chiều mới đi bầu nên sáng nay tôi tranh thủ ra đồng lo vụ mùa đến. Bây giờ đã hoàn thành bỏ phiếu, tôi cảm thấy rất hạnh phúc vì mình vừa hoàn thành trách nhiệm công dân cũng vừa trực tiếp lựa chọn đại biểu theo cảm nhận của mình. Nên cảm thấy trong lòng rất thoã mái".

Theo ghi nhận của chúng tôi, đến 17h ngày 23/5, công tác phòng, chống dịch trong bầu cử trên địa bàn huyện Hòa Vang vẫn an toàn.

Nhìn nhận về công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội(khóa XV) và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 – 2026 trên địa bàn huyện Hòa Vang, Phó Bí thư Thường trực, chủ tịch HĐND huyện Ḥ̣òa Vang Lê Trung Thắng ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực vượt bậc của các tổ bầu cử, bà con cử tri các địa phương đă thể hiện rõ vai trò trách nhiệm và niềm tin chính trị của mình với ngày hội non sông.

Ngoài ra, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy cho rằng, Ḥòa Vang có 2 khu cách ly tập trung và điều trị bệnh nhân mắc covid-19 nhưng trong suốt thời gian qua, Ủy ban bầu cử các địa phương đã nỗ lực để cho bà con ở những khu vực này có điều kiện tốt nhất được thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình".

Nhờ làm tốt công tác chuẩn bị nên tình hình ANTT, công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại 96 điểm bầu cử được đảm bảo. Những trường hợp cử tri già yếu, tàn tật không đi lại được đều được các Tổ bầu cử mang thùng phiếu phụ đến tận nhà để người dân thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình, góp phần hoàn thành thắng lợi cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp.

Ủy ban bầu cử xã Hòa Tiến mang thùng phiếu phụ đến các trường cách ly tại nhà để bỏ phiếu bầu cử

Cử tri Hòa Bắc đảm bảo khoảng cách trong khu vực bỏ phiếu

                                                                                                            Hạ Sơn

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 4 4 2 3 6 4 1 8
Hôm nay: 4.923
Hôm qua: 8.132
Tuần này: 30.353
Tháng này: 237.080
Tổng cộng: 44.236.418