Huyện Hòa Vang trở thành đơn vị hành chính loại 1

Ngày 9-2, Huyện ủy Hòa Vang long trọng tổ chức lễ công bố và đón nhận Quyết định số 111/QĐ-BNV ngày 8-2-2021 của Bộ Nội vụ về điều chỉnh phân loại hành chính Huyện Hòa Vang từ loại II lên loại I. Tham dự buổi lễ có Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lương Nguyễn Minh Triết; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh; Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Đà Nẵng Ngô Xuân Thắng.

Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh trao quyết định của Bộ Nội vụ cho lãnh đạo huyện Hòa Vang

Huyện Hòa Vang hiện có 11/11 xã bước vào thực hiện xây dựng Nông thôn mới (NTM) giai đoạn nâng cao, 8 xã được công nhận đạt chuẩn đô thị loại V, thu nhập bình quân đầu người từ 12,2 triệu đồng/năm 2010 tăng hơn 55 triệu đồng/năm 2020; tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn NTM còn 0%, không còn nhà tạm; tỷ lệ lao động nông thôn có việc làm đạt 97,25%, tỷ lệ lao động qua đào tạo chiếm 70%.

Trong nhiệm kỳ 2020-2025, để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XVII đề ra, góp phần thực hiện nhiệm vụ mà Nghị Quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ thành phố Đà Nẵng lần thứ XXII; phấn đấu đến năm 2025, 100% xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, trong đó có ít nhất 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu, phấn đấu tiến đến Thành lập Thị xã Hòa Vang vào năm 2025, huyện sẽ tập trung thực hiện tốt công tác quy hoạch, trước hết trên cơ sở quy hoạch chung, ưu tiên triển khai sớm các khu vực trọng tâm phát triển của huyện. Đồng thời, tiếp tục tổ chức rà soát khớp nối quy hoạch chi tiết từng dự án với mục tiêu làm cơ sở thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội như: quy hoạch phát triển mạng lưới các vùng nông nghiệp công nghệ cao, quy hoạch giao thông, quy hoạch mạng lưới thiết chế văn hóa; quy hoạch, đầu tư xây dựng mạng lưới cây xanh, công viên, vườn dạo trên địa bàn huyện; quy hoạch và phát triển giáo dục, quy hoạch cấp thoát nước, hệ thống xử lý nước thải...  Phối hợp định hướng tổ chức không gian phát triển kinh tế xã hội thành phố trên địa bàn huyện Hòa Vang đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Theo ông Nguyễn Hà Nam, Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang, với định hướng mở rộng không gian đô thị về phía Tây, Tây Nam của thành phố, huyện Hòa Vang được xác định là nơi hội tụ nhiều tiềm năm góp phần vào sự phát triển chung đó. "Ý thức trách nhiệm và vai trò của mình, trong quá trình chỉnh trang, kiến thiết và phát triển đô thị, Hòa Vang luôn thận trọng trong từng bước để bảo vệ và duy trì vành đai xanh, nguồn nước dự trữ, sử dụng quỹ đất hợp lý để góp phần phát triển theo hướng bền vững. Những con đường huyết mạch của thành phố đã được hình thành, hệ thống giao thông trên địa bàn huyện cơ bản được thông suốt; hệ thống hạ tầng nông thôn trên các lĩnh vực đã được đầu tư và phát huy hiệu quả tạo điều kiện thuận lợi cho việc giao lưu giữa các địa phương góp phần làm thay đổi đời sống vật chất và tinh thần của người dân và là động lực để thúc đẩy phát triển kinh tế gắn với bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc." - Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang Nguyễn Hà Nam khẳng định.

Trong những năm đến, Hòa Vang tập trung phát triển thương mại dịch vụ nhất là lĩnh vực huyện có lợi thế đặc trưng như du lịch sinh thái cộng đồng, đẩy mạnh hơn nữa việc kêu gọi các nhà đầu tư nghiên cứu và phát triển các dự án du lịch. Đặc biệt, hình thành mối tương quan, hỗ trợ phát triển của ngành nông nghiệp và ngành du lịch - hướng đi mới nhằm thu hút thêm nhiều cơ hội đầu tư của các nhà đầu tư khi đến Hòa Vang.

Song song với phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn, hoàn thành đầu tư và khai thác quản lý Cụm Công nghiệp Hòa Nhơn, huyện phối hợp thành phố xây dựng và hoàn thiện hạ tầng các Khu công nghiệp như: Khu Công nghệ cao, Khu Công nghệ Thông tin ở Hòa Liên; khu công nghiệp Hòa Nhơn, Hòa Sơn và Hòa Ninh. Đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp tham gia đầu tư phát triển công nghiệp hỗ trợ cho các lĩnh vực cơ khí, cơ điện tử, điện tử, công nghệ thông tin, viễn thông… phục vụ cho các doanh nghiệp lớn, các doanh nghiệp trong khu công nghiệp trên địa bàn và các khu công nghiệp tập trung của thành phố, các địa phương khác trong vùng.

Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh nhấn mạnh, trong thời gian đến, huyện Hòa Vang cần tiếp tục thực hiện tốt công tác quy hoạch chiến lược hạ tầng, không gian đô thị theo hướng bền vững, phát huy thế mạnh của địa phương; chuyển dịch cơ cấu kinh tế phù hợp gắn với phát triển kinh tế - xã hội, nhất là bảo tồn, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, văn hóa địa phương. Đặc biệt, cần có những bước đi mới, cách làm mới, hiệu quả, sáng tạo, phù hợp; quyết liệt trong công tác chỉ đạo, điều hành; thực hiện đồng bộ, hiệu quả các nghị quyết của Đảng, Quốc hội, Chính phủ và nghị quyết Đại hội lần thứ XXII của Đảng bộ thành phố, nghị quyết của Đảng bộ huyện Hòa Vang.

Cùng với việc thực hiện tốt chương trình xây dựng nông thôn mới, duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí; đẩy mạnh phát triển văn hóa xã hội, đảm bảo tương xứng với sự phát triển kinh tế địa phương, phấn đấu đưa huyện Hòa Vang trở thành thị xã vào năm 2025. Đảng bộ, chính quyền huyện cần có những sáng tạo, phù hợp trong việc ban hành các chính sách phát triển kinh tế xã hội, kết hợp giữa hiện đại và truyền thống như phát triển du lịch cộng đồng, phát huy các giá trị truyền thống của địa phương, ứng dụng khoa học công nghệ để phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nâng cao đời sống nhân dân địa phương. Đồng thời, tập trung thực hiện nhiệm vụ "kép" vừa phòng, chống, kiểm soát dịch Covid-19, đảm bảo an sinh xã hội vừa đẩy mạnh các hoạt động khôi phục, phát triển kinh tế.

Theo danang.egov.vn