Công an xã những ngày chống dịch

Vùng Tây Bắc Hòa Vang tại các xã Hòa Ninh, Hòa Liên, Hòa Bắc có nhiều điểm cảnh quan thiên nhiên sinh thái lý thú, đặc biệt là các khu du lịch Bà Nà- Suối Mơ, hồ Hòa Trung, Sông Nam- Sông Bắc… Trong thời điểm đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, thành phố, các địa phương đã yêu cầu đóng cửa, ngừng mọi hoạt động du lịch, vui chơi… Tuy nhiên, nhiều người dân  vẫn cố tìm đến những khu vực núi rừng, sông suối để tụ tập, vui chơi, làm cho công tác phòng chống dịch bệnh thêm khó khăn, phức tạp, gây ô nhiễm môi trường cảnh quan,  tiềm ẩn nguy cơ cháy rừng…

CAX Hòa Bắc cùng lực lượng dân phòng trực chốt kiểm dịch bệnh trên đường ĐT601.

Trung tá Lê Văn Cúc- Trưởng CAX Hòa Ninh cho biết, thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, ngay từ ngày 31-3-2020, UBND xã Hòa Ninh đã thành lập 3 chốt kiểm soát phòng chống dịch bệnh tại các điểm thôn 5, đường lên hồ Hòa Trung, đường lên suối Đá Hang, Giếng Tròn, Bà Nà-Suối Mơ  cùng một tổ tuần tra kiểm soát lưu động. Khu du lịch Bà Nà Hills cũng thành lập một chốt kiểm tra do lực lượng an ninh khu du lịch phối hợp chính quyền địa phương. Tất cả các chốt kiểm tra đều do lực lượng CAX phụ trách và chủ công trong công tác kiểm soát chặt chẽ số lượng người tại địa phương, tuyên truyền nhắc nhở  mọi người dân không tụ tập, đeo khẩu trang… CAX đến từng hộ của hơn 1.500 gia đình người dân trong xã phát bản photo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ  và ký cam kết thực hiện. Tại các chốt kiểm tra đã phát hiện, nhắc nhở hàng trăm trường hợp người dân không thực hiện các biện pháp bảo vệ cá nhân phòng chống dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế, đã đề nghị Chủ tịch  UBND xã ra quyết định xử phạt hành chính 48 trường hợp cố tình  không chấp hành, mỗi trường hợp 200 nghìn đồng.

Trong các ngày đầu tháng 4 vừa qua, qua công tác tuần tra kiểm soát, lực lượng CA và quân sự đã phát hiện, giải tán 12 nhóm, 87 trường hợp khách du lịch từ nhiều địa phương khác tới các điểm như Suối Đá Hang, suối Mơ, hồ Hòa Trung… để du lịch dã ngoại. Bằng công tác tuyên truyền, hướng dẫn, giải thích tận tình, tất cả mọi người dân, khách du lịch đều chấp hành nghiêm túc quay trở lại địa phương nơi cư trú.  Ngày 3-4 CAX phát hiện trường hợp anh Phan Thế Quỳnh (trú thôn Sơn Phước, Hòa Ninh) làm nghề lái xe đường dài đã đi tới nhiều địa phương cả trong Nam và ngoài Bắc trong khoảng thời gian từ ngày 24-3 đến ngày 2-4. CAX đã cùng trạm y tế yêu cầu anh Quỳnh khai báo y tế, cách ly nghiêm túc tại gia đình. 

Theo Trung tá Lê Văn Cúc, lực lượng CAX chỉ có 10 CBCS, trong những ngày qua đã căng mình làm việc, ban ngày từ 6 giờ sáng đến 19 giờ đêm trực tại các chốt kiểm soát, ban đêm tiếp tục cùng các lực lượng 8394 phối hợp tuần tra kiểm soát giữ gìn ANTT, xử lý giải quyết nhanh 2 vụ gây rối trật tự tại thôn Hòa Trung và Trung Nghĩa, một vụ đánh nhau tại thôn Sơn Phước…

CAX Hòa Ninh đến từng hộ dân tuyên truyền phòng chống dịch bệnh và ký cam kết.

Xã Hòa Bắc cũng là địa bàn du lịch tập trung nhiều du khách. Trung tá Nguyễn Văn Tư- Trưởng CAX cho biết, từ ngày 28-3 đến nay, CAX triển khai lực lượng chủ công phối hợp cùng lực lượng các ban ngành của xã trực gác tại 2 chốt kiểm tra dịch bệnh tại đường ADB5 và đường ĐT601, cùng với 2 tổ tuần tra lưu động trên địa bàn. Những ngày đầu tháng 4, khi mới triển khai Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, lượng người từ nhiều địa phương khác đến Hòa Bắc vẫn rất đông. Nhiều người cho rằng, thay vì cách ly phòng chống dịch tại gia đình, thì lên các điểm rừng, sông suối để tổ chức vui chơi cũng là "cách ly". Đã có hàng trăm người ồ ạt "di tản" lên Hòa Bắc, có ngày lực lượng tuần tra đếm hơn 350 xe máy, hơn 100 ô-tô du lịch… Cùng với công tác tuyên truyền, giải thích, lực lượng CAX  đã kiên quyết yêu cầu những người đi du lịch tự phát trở về địa phương, đề xuất UBND xã ra quyết định xử phạt 23 trường hợp cố tình không chấp hành, thông báo về địa phương nơi cư trú.   

Tuy nhiên, trong những ngày qua, vẫn còn có hiện tượng, người dân lợi dụng các đường mòn để vượt qua đồi núi vào rừng, lực lượng CA luôn phải theo dõi phát hiện sớm để ngăn chặn…Chắc chắn, lực lượng CA và các ban ngành sẽ còn rất vất vả trong những ngày tới.

 "Chúng tôi rất cảm động khi nhân dân và nhiều doanh nghiệp đóng chân trên địa bàn đã có nhiều nghĩa cử chia sẻ với những vất vả của lực lượng trực chốt. Thầy Thích Chúc Tín- trụ trì Chùa Linh Ứng Bà Nà gia đình ông Bùi Thanh Vĩnh (thôn Đông Sơn) ông Ngô Khải Hoàn ( thôn Sơn Phước, xã Hòa Ninh) và người dân các thôn, hội phụ nữ đã hỗ trợ kinh phí, quà, tổ chức nấu cơm… động viên lực lượng chống dịch", Trung tá Lê Văn Cúc chia sẻ. Trong khi đó, tại Hòa Bắc doanh nghiệp anh Bùi Đức Vũ (thôn Nam Yên) đã ủng hộ lực lượng làm nhiệm vụ 10 triệu đồng, Phòng CSHS CATP Đà Nẵng ủng hộ 2.000 chiếc khẩu trang và nước dung dịch rửa tay, người dân 7 thôn trong xã và Hội Phụ nữ xã hàng ngày thay nhau tổ chức nấu cơm phục vụ các chốt kiểm tra và các tổ tuần tra lưu động. "Sự chia sẻ, đồng hành của nhân dân, các tổ chức, doanh nghiệp là nguồn động viên rất lớn. Lực lượng chống dịch sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh Covid và giữ gìn đảm bảo ổn định ANTT  trên địa bàn", Trung tá Nguyễn Văn Tư  khẳng định.

                                                                                                            Theo Hồng Thanh, báo CAĐN

Tin cùng chuyên mục

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 4 2 5 5 2 5 6 6
Hôm nay: 1.909
Hôm qua: 4.795
Tuần này: 22.211
Tháng này: 162.124
Tổng cộng: 42.552.566