Hòa Vang: Làm việc với Đoàn kiểm tra Ủy ban Kiểm tra Trung ương về việc thực hiện công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật trong Đảng

Ngày 22/10, Đoàn kiểm tra Ủy ban Kiểm tra Trung ương do Đồng chí Vũ Thái Nguyên - Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Trung ương làm Trưởng đoàn đã đến làm việc, khảo sát về tình hình thực hiện công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật trong Đảng tại huyện Hòa Vang.

Quang cảnh buổi làm việc với Đoàn kiểm tra UBKTTƯ

Tại buổi làm việc, đồng chí Trần Văn Trường - Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện đã thay mặt Ban Thường vụ Huyện ủy báo cáo về tình hình thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật Đảng của Ban Thường vụ Huyện ủy, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Hòa Vang. Trong những năm qua, Ban Thường vụ đã quán triệt, chỉ đạo nghiêm túc các quy định của Trung ương, Thành ủy về công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật Đảng; ban hành Nghị quyết số 05-NQ/HU ngày 20-3-2017 về đổi mới, nâng cao chất lượng công tác kiểm tra, giám sát đối với tổ chức đảng và đảng viên trên địa bàn huyện. Ban Thường vụ Huyện ủy kiểm tra 20 tổ chức đảng, 06 đảng viên là cán bộ thuộc diện BTV Huyện ủy quản lý; giám sát chuyên đề 10 tổ chức đảng, 03 đảng viên. Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy kiểm tra 05 đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm, 14 tổ chức đảng trong việc thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát, 06 tổ chức đảng trong việc thi hành kỷ luật đảng, 09 tổ chức đảng về thu chi ngân sách đảng và 27 tổ chức đảng trong việc thu, nộp, quản lý và sử dụng đảng phí; giám sát chuyên đề đối với 06 tổ chức đảng và 03 đảng viên thuộc diện BTV Huyện ủy quản lý. Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy và cấp ủy các cấp đã thi hành kỷ luật đối với 109 đảng viên vi phạm.

Qua làm việc, Đoàn kiểm tra đánh giá Ban Thường vụ Huyện ủy đã lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật trong Đảng; thực hiện tốt nguyên tắc tập trung dân chủ, phát huy vai trò của từng đồng chí thành viên Ban Thường vụ trong lãnh, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương. Bên cạnh đó cũng đề nghị Ban Thường vụ Huyện ủy chỉ đạo khắc phục một số tồn tại hạn chế đó là nội dung của các cuộc kiểm tra, giám sát của cấp ủy còn rộng, dàn trải; việc kiểm tra tổ chức đảng khi có dấu hiệu vi phạm chưa thực hiện, kiểm tra đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm còn ít; việc giám sát tổ chức đảng gắn với trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy chưa nhiều; việc thực hiện Quy định số 195-QĐ/TW của Ban Chấp hành Trung ương về chỉ đạo của Ủy ban Kiểm tra cấp trên đối với Ủy ban Kiểm tra cấp dưới trong công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng chưa rõ nét.

Bên cạnh kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật Đảng, Đoàn kiểm tra còn nắm thêm tình hình về những vấn đề bức xúc nổi cộm xảy ra tại địa phương như công tác cán bộ, quản lý đất đai, trật tự xây dựng môi trường, nổi lên là tình hình hoạt động của hai nhà máy thép Dana Ý, Dana Úc gây ô nhiễm môi trường làm ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của nhân dân thôn Vân Dương 2, xã Hòa Liên trong thời gian qua.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Võ Thái Nguyên - Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Trung ương - Trưởng đoàn đã đề nghị Ban Thường vụ Huyện ủy Hòa Vang tiếp tục phát huy các ưu điểm, đồng thời có giải pháp khắc phục các tồn tại hạn chế Đoàn đã chỉ ra; tiếp tục lãnh đạo nâng cao chất lượng công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật Đảng, góp phần giúp Đảng bộ huyện hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị và xây dựng Đảng bộ huyện vững mạnh./.

Kim Yến