Nguồn lực mới vì sự bình yên

Sau 2 tháng triển khai thực hiện Đề án 224 của UBND TP Đà Nẵng về "Điều động, bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã (CAX) đối với 11 xã thuộc H. Hòa Vang" thì tình hình an ninh trật tự (ANTT) ở vùng nông thôn này đã có những chuyển biến rõ rệt và được các cấp ủy, chính quyền địa phương cũng như người dân ghi nhận, đánh giá cao. Thông qua việc tăng cường nguồn lực mới vì sự bình yên cho mỗi địa phương đã góp phần kiện toàn, nâng cao năng lực cho đội ngũ CAX, giúp các anh nắm bắt và giải quyết nhiều vụ việc ngay từ cơ sở. Từ những kết quả ban đầu cho thấy, đây là một chủ trương đúng, cần thiết và phù hợp với công tác đảm bảo ANTT trong tình hình mới hiện nay.

Lãnh đạo CAH Hòa Vang khen thưởng CAX Hòa Nhơn về thành tích bắt giữ đối tượng bị truy nã đặc biệt.

So với 2 tháng liền kề trước khi lực lượng CA chính quy về xã, các vụ việc liên quan đến trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện giảm 59/68 vụ (giảm 9 vụ), tệ nạn cờ bạc bị phát hiện, xử lý 5/15 vụ (nhiều hơn 10 vụ), các trường hợp sử dụng trái phép chất ma túy bị phát hiện, xử lý 19/26 (nhiều hơn 7 trường hợp); công tác tiếp nhận, xử lý các vụ việc được kịp thời; công tác phối hợp quản lý đối tượng hình sự chặt chẽ hơn; công tác tuần tra phòng chống tội phạm được thực hiện thường xuyên, công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tiếp tục được nhân rộng và có chiều sâu... Trong đó, nhiều vụ điển hình đã được các cấp, các ngành động viên, khen thưởng như trường hợp CAX Hòa Nhơn phát hiện, bắt giữ Nguyễn Văn Tùng (trú xã Ea Bhốk, H. Cư Kuin, Đắk Lắk) - đối tượng bị Cơ quan CSĐT CA tỉnh Đắk Lắk truy nã đặc biệt về hành vi giết người; CAX Hòa Ninh bắt giữ Dương Văn Thông (trú xã Ia Dom, H. Đức Cơ, Gia Lai) - đối tượng bị Cơ quan CSĐT CAH Đức Cơ truy nã về hành vi cướp tài sản; CAX Hòa Phước truy xét, bắt giữ các con nghiện Nguyễn Nho Thắng, Võ Đăng Hùng (cùng trú P. Vĩnh Điện, TX Điện Bàn, Quảng Nam) về hành vi trộm cắp tài sản...  "Có tận mắt chứng kiến cách làm việc nhiệt tâm, luôn nêu cao tinh thần "Vì nước quên thân, vì dân phục vụ", chúng tôi mới thấy hết được sự cống hiến thầm lặng của lực lượng CAND. Các anh thật sự là chỗ dựa tin cậy của nhân dân" - đó là những bộc bạch chân tình của chị Phạm Thị Hoàng Mỹ (trú xã Quế Xuân, H. Quế Sơn, Quảng Nam) khi được CAX Hòa Ninh trao trả số tiền hơn 8 triệu đồng mà chị đã vô ý đánh rơi khi đi tham quan, du lịch.

Được biết, khi nhận nhiệm vụ trên cương vị mới, ở một địa bàn chưa thông thạo, cơ sở vật chất, nơi ăn chốn nghỉ chưa thật sự đảm bảo, nhưng lực lượng CA chính quy cũng nhanh chóng khắc phục khó khăn, chủ động xây dựng kế hoạch làm việc hiệu quả; tranh thủ sự lãnh đạo, tạo điều kiện của cấp ủy, chính quyền địa phương và sự phối hợp chặt chẽ của lực lượng CA viên bán chuyên trách trước đây để xuống tận cơ sở, trực tiếp gặp gỡ cấp ủy các chi bộ, các hộ dân để tiếp cận, làm quen cơ sở; phân công, bố trí cán bộ phụ trách ở từng thôn, khu dân cư, tranh thủ sự ủng hộ của các đồng chí đảng viên cao tuổi, các bậc cao niên, già làng để gần dân, hiểu dân hơn; đồng thời tranh thủ sự ủng hộ của các đội nghiệp vụ CA huyện trong việc giải quyết các vấn đề phát sinh, tra cứu thông tin về đối tượng... Trước những nỗ lực đó, người dân và lãnh đạo Đảng ủy, UBND các xã đã đón nhận và đánh giá cao tinh thần làm việc của lực lượng CA chính quy khi được điều động về nhận công tác ở cơ sở.

CAX Hòa Phú tiếp cận đồng bào Cơ Tu thôn Phú Túc để nắm bắt tình hình ANTT cơ sở

Theo Chủ tịch UBND xã Hòa Phú Nguyễn Tân, thấy rõ nhất là hiệu quả công tác của CAX đạt hiệu quả cao hơn và cũng khắc phục được những vấn đề còn tồn tại, hạn chế trước đó. Khi có CA chính quy về xã thì những vụ việc phức tạp được giải quyết quyết liệt hơn, kịp thời hơn và đúng pháp luật. Những tệ nạn xã hội giảm vì lực lượng CAX sâu sát, có kiến thức, bản lĩnh nên xử lý bài bản hơn. Nhiều vụ việc trước đây dường như không thể giải quyết thì nay đã giải quyết nhanh chóng, nhận được sự đồng tình, ủng hộ, tin yêu của người dân nhiều hơn. Tuy nhiên, để hoàn thành nhiệm vụ thì chính mỗi cán bộ CA chính quy phải vượt qua không ít khó khăn ban đầu. Mặc dù đã được các địa phương tạo điều kiện tốt nhất như bố trí phòng làm việc nhưng nhìn chung, cơ sở vật chất vẫn còn nhiều thiếu thốn, như không có bếp ăn tập thể, không có nơi ngủ nghỉ thật sự... "Đơn cử, ở miền núi Hòa Phú, 5/6 anh CA chính quy được điều động về xã đều có nhà ở xa nên hiện tại gần như phải sinh hoạt 24/24 giờ tại trụ sở UBND xã để đảm bảo công tác trực ban, tuần tra kiểm soát và giải quyết các vụ việc, tin báo. Do vậy, thời gian đến, rất cần sự quan tâm, tạo điều kiện của chính quyền thành phố, lãnh đạo ngành trong việc đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị để các anh yên tâm công tác, góp phần đảm bảo, gìn giữ ANTT trên địa bàn", Chủ tịch UBND xã Nguyễn Tân kiến nghị.

                                                                                                                     Theo Vy Hậu

Tin cùng chuyên mục

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 4 2 5 5 2 5 6 8
Hôm nay: 1.911
Hôm qua: 4.795
Tuần này: 22.213
Tháng này: 162.126
Tổng cộng: 42.552.568