Hòa Châu: Nâng chất các tiêu chí trong chương trình xây dựng NTM

Hòa Châu là 1 trong 2 xã đầu tiên của huyện Hòa Vang được công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới vào cuối năm 2013 (giai đoạn 2011-2015), đây vừa niềm vui, niềm vinh dự cho địa phương cùng vừa thách thức rất lớn cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Hòa Châu, bởi địa phương xác định rằng: việc đạt chuẩn xã Nông thôn mới đã khó thì giữ vững, nâng chất 19 tiêu chí trong chương trình xây dựng xã đạt chuẩn Nông thôn mới trên địa bàn lại càng khó hơn. Chính vì vậy, thời gian qua, chính quyền xã Hòa Châu và nhân dân đã không ngừng nổ lực, chung tay xây dựng giữ vững và hoàn thiện 19 tiêu chí trong chương trình xây dựng xã đạt chuẩn Nông thôn mới trên địa bàn.

 Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Hòa Châu xác định, đạt chuẩn không có nghĩa là dừng lại. Do đó, để phát huy vai trò là đơn vị tiên phong trong xây dựng Nông thôn mới, xã tiếp tục đề ra những giải pháp đồng bộ để duy trì và nâng cao chất lượng của các tiêu chí. Phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ đạt chuẩn Nông thôn mới giai đoạn 2017-2020 vào cuối năm 2018. Theo Quyết định số 372/QĐ-TTg ngày 14/3/2018 của Thủ tướng Chính phủ, sau 5 năm kể từ khi được công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới, các địa phương sẽ được xét công nhận lại. Vì vậy, việc củng cố và nâng cao chất lượng các tiêu chí là nhiệm vụ thường xuyên, đồng thời là một thách thức lớn đối với Ban chỉ đạo xây dựng Nông thôn mới xã cần phải tiếp tục nỗ lực để duy trì, giữ vững và phát triển các tiêu chí, nâng cao hơn nữa chất lượng đời sống của người dân.

Xã đã chủ động rà soát, có kế hoạch tổ chức thực hiện quyết liệt các nhiệm vụ và giải pháp nhằm nâng cao chất lượng các tiêu chí, tạo diện mạo mới, nâng cao mức sống người dân, đảm bảo ổn định an ninh trật tự. Tập trung mọi nguồn lực để phát triển kinh tế nhằm nâng cao thu nhập của người dân, khuyến khích phát triển kinh tế hộ gia đình, chú ý một số địa bàn có điều kiện để phát triển như: khu ĐT605 Dương Sơn, QL1A, khu dân cư Nam Cẩm Lệ, Chợ Hòa Châu… Nâng cao năng lực điều hành của Hợp tác xã sản xuất nông nghiệp. Huy động các tổ chức cá nhân cùng với địa phương hỗ trợ sinh kế cho hộ nghèo. Vận động nhân dân tự học nghề, giới thiệu lao động địa phương vào làm việc tại những nơi có nhu cầu lao động. Năm 2018, thu nhập bình quân đầu người của xã khoảng 48 triệu đồng/người/năm. Ngoài việc chú trọng đầu tư cơ sở hạ tầng, giao thông để phục vụ dân sinh và phát triển kinh tế, Hòa Châu xác định phát triển sản xuất để nâng cao thu nhập cho người dân luôn là mối quan tâm hàng đầu của xã. Thời gian qua trên địa bàn xã đã hình thành nhiều mô hình mới giúp cho bà con nhân dân có thu nhập ổn định, như: Mô hình trồng hoa ứng dụng công nghệ cao ở Dương Sơn với các loại hoa Hướng Dương, Cúc, hoa Lan. Mô hình sản xuất lúa giống, lúa chất lượng cao với diện tích 22,5 ha, tập trung chủ yếu ở thôn Giáng Đông, Phong Nam hay như mô hình sản xuất bánh khô mè với hơn 20 hộ tham gia.

Tổ hợp tác hoa Dương Sơn với 24 thành viên, đây là vùng sản xuất hoa chuyên canh theo hướng công nghệ cao với các loại hoa chủ đạo như: cúc, hướng dương, lan mokara, hoa treo…chủ yếu cung cấp cho thị trường nội thành Đà Nẵng, lợi nhuận bình quân của thành viên Tổ hợp tác hơn 70 triệu đồng/năm. Trong Tổ hợp tác có một số mô hình nổi bật như: Mô hình hoa lan cắt cành Mokara, mô hình hoa treo dạ yến thảo, hoa súng…

Mô hình hoa dạ yến thảo của hộ ông Trần Dũng Quốc

Mô hình hoa treo dạ yến thảo của hộ ông Trần Dũng Quốc với quy mô hơn 1500m2 với nhiều chủng loại và nhiều màu sắc như đỏ tía, hoa cà, hồng, đỏ, trắng…, mỗi năm cung ứng cho thị trường hơn 20.000 chậu với lợi nhuận mỗi tháng khoảng 30 triệu đồng. Hiện nay, UBND xã đã và đang kêu gọi thu hút đầu tư sản xuất hoa mokara theo hướng công nghệ cao kết hợp tham quan của hộ ông Võ Yên Sinh, ông Lê Thành Trung….

Ngoài ra, UBND xã đang làm thủ tục đề nghị UBND huyện đăng ký nhãn hiệu VietGap "Lúa, gạo hữu cơ Hợp tác xã Hòa Châu I" nhằm giúp sản phẩm lúa gạo hữu cơ trên địa bàn xã có nhãn hiệu, thương hiệu trên thị trường, nâng cao giá trị sản phẩm và tăng thu nhập cho người nông dân.

Vùng sản xuất lúa Thiên ưu 8

Bên cạnh các mô hình phát triển sản xuất nông nghiệp, mô hình thu mua và phân loại vải vụn của bà Ngô Thị Hồng - thôn Phong Nam là điểm nhấn trong phát triển tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn xã, không chỉ giúp chính mình làm giàu chính đáng mà còn giúp giải quyết việc làm cho gần 30 công lao động trong thôn, chủ yếu phụ nữ đơn thân, người tàn tật, với mức thu nhập ổn định 3-4 triệu đồng/tháng.Trung bình mỗi tháng, bà Hồng tạm nhập, tái xuất hơn 30 tấn vải vụn, vải đầu khúc… cho các cơ sở gia công ở khu vực miền Trung làm chăn bông, nệm lót, thảm chùi chân, găng tay.... Với những thành tích đạt được trong lao động, sản xuất, kinh doanh, trong những năm qua, bà Ngô Thị Hồng được tặng thưởng nhiều bằng khen, giấy khen của UBND thành phố Đà Nẵng và các cấp hội. Bà cũng là một trong 10 cá nhân tiêu biểu đại diện cho các tầng lớp nhân dân TP Đà Nẵng tham dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ IX, năm 2016.

Cơ sở sản xuất của bà Ngô Thị Hồng

Có thể nói, việc xây dựng Nông thôn mới đã mang đến luồng sinh khí mới, mang đến niềm vui cho người dân khi chất lượng cuộc sống ngày một nâng lên cả tinh thần lẫn vật chất. Trong sự chuyển động ấy, người nông dân đã ý thức đổi mới sản xuất, thay đổi cách tiếp cận thị trường trong bối cảnh mới và mở ra triển vọng phát triển trong tương lai. Trong thời gian đến, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã Hòa Châu tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, đồng thời tập trung phát huy nội lực, tranh thủ ngoại lực, nâng cao vai trò chủ thể của người dân, tập trung phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, cải thiện toàn diện đời sống nhân dân, góp phần nâng cao chất lượng các tiêu chí Nông thôn mới.

                                            Nguyễn Bình (Chủ tịch UBND xã Hòa Châu)

Tin cùng chuyên mục

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 3 7 8 1 6 9 6 8
Hôm nay: 906
Hôm qua: 1.523
Tuần này: 5.596
Tháng này: 53.863
Tổng cộng: 37.816.968