Hòa vang: Khôi phục bản sắc văn hóa đồng bào Cơ tu

         

         Nhằm hướng đến mục tiêu phục vụ du lịch cộng đồng tại địa phương, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho đồng bào Cơ tu 3 thôn Tà Lang, Giàn Bí(Hòa Bắc) và thôn Phú Túc(Hòa Phú), thời gian qua, huyện Hòa Vang đã có nhiều nỗ lực khôi phục, bảo tồn những giá trị văn hóa truyền thống đồng bào Cơ tu.

          Chị Nguyễn Thị Lệ, thôn Tà Lang, xã Hòa Bắc cho biết: "Dệt thổ cẩm là nghề truyền thống của người Cơ tu nhưng đã bị thất truyền từ lâu. Hiện nay, đồng bào Cơ tu ở Hòa Bắc và Hòa Phú không còn ai biết đến nghề này, khi có lễ hội, chúng tôi phải đi mua trang phục truyền thống ở những nơi khác".

Phụ nữ Cơ tu háo hức chuẩn bị đón nhận dụng cụ dệt thổ cẩm

          Để đáp ứng nguyện vọng chính đáng của đồng bào Cơ tu, cuối tháng 3 vừa qua, tại nhà Gươl thôn Tà Lang, UBND huyện Hòa Vang khai giảng 02 lớp dạy nghề dệt thổ cẩm cho 28 học viên là phụ nữ Cơ tu 3 thôn Tà Lang, Giàn Bí, xã Hòa Bắc và thôn Phú Túc, xã Hòa Phú (01 lớp gồm 20 học viên tại thôn Tà Lang, Giàn Bí xã Hòa Bắc và 01 lớp 8 học viên tại thôn Phú Túc xã Hòa Phú). Thời gian khóa học diễn ra trong 5 tháng, học vào ngày thứ 7 và Chủ nhật hằng tuần do 02 nghệ nhân giàu kiến thức, kinh nghiệm đến từ huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam trực tiếp giảng dạy. UBND huyện Hòa Vang trích kinh phí mua sắm dụng cụ, khung dệt và chỉ sợi để tạo điều kiện thuận lợi cho các học viên thuần thục nghề dệt thổ cẩm truyền thống của đồng bào mình. Chị Alăng Thị Phương, huyện Đông Giang tỉnh Quảng Nam chia sẻ: "Trong thời gian này, chúng tôi sẽ tận tình chỉ dạy cho các học viên thành thạo các khâu dệt thổ cẩm. Sau khóa học, học viên sẽ tự tay dệt được các trang phục truyền thống bằng sợi màu trang trí với các họa tiết hình học kết hợp khéo léo chì và cườm trên vải".

          Ông Đỗ Thanh Tân, Trưởng Phòng VH-TT huyện Hòa Vang cho rằng, thời gian qua, huyện đã tổ chức cho đồng bào Cơ tu 3 thôn nghiên cứu thực tế cách thức làm du lịch ở làng du lịch cộng đồng Bhờ Hôồng (xã Sông Kôn, huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam); phục dụng lễ hội "ăn thề kết nghĩa", "mừng lúa mới" cho đồng bào Cơ tu; tập huấn các kỹ năng cần thiết để người Cơ tu làm du lịch cộng đồng. Bây giờ là khôi phục nghề dệt thổ cẩm gắn với phát triển du lịch sẽ góp phần phát triển đời sống đồng bào dân tộc Cơ tu tại 3 thôn Tà Lang, Giàn Bí, xã Hòa Bắc và thôn Phú Túc, xã Hòa Phú, đồng thời cũng góp phần lưu giữ được những giá trị văn hóa đặc sắc của cộng đồng dân cư. Điều quan trọng nhất là phải xây dựng được một ý thức và phong cách làm du lịch cho chính người dân bản địa, giúp đồng bào ở đây có thể hưởng lợi từ du lịch dựa trên thế mạnh và tiềm năng sẵn có ở địa phương.

Lãnh đạo UBND xã Hòa Bắc trao trang phục truyền thống cho học sinh Cơ tu.

          Theo bà Lê Thị Thu Hà, Chủ tịch UBND xã Hòa Bắc, để gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống người Cơ tu mang tính bền vững, ngay từ lúc này phải hình thành ý thức tự hào văn hóa dân tộc cho thế hệ trẻ. Vì vậy, xã Hòa Bắc đã vận động các mạnh thường quân hỗ trợ, cấp phát 105 bộ trang phục truyền thống cho học sinh từ 5 đến 10 tuổi ở 2 cấp Mầm non và Tiểu học. Với bộ trang phục truyền thống người Cơ tu, học sinh Mầm non và Tiểu học ở Hòa Bắc sẽ mặc trang phục vào ngày thứ 2 hàng tuần khi đến trường.

Học sinh Cơ tu tự hào với những bộ trang phục truyền thống của dân tộc mình khi chụp ảnh lưu niệm cùng với lãnh đạo huyện Hòa Vang và xã Hòa Bắc

          Ngoài những nỗ lực của huyện Hòa Vang, xã Hòa Bắc và xã Hòa Phú trong việc khôi phục bản sắc văn hóa truyền thống người Cơ tu, chính quyền địa phương còn tích cực phối hợp với Ban điều hành Quỹ môi trường toàn cầu tại Việt Nam xây dựng "Đề án bảo tồn văn hoá đồng bào Cơ tu gắn với phát triển du lịch sinh thái cộng đồng người Cơ tu" tại 2 thôn Tà Lang, Giàn Bí, xã Hoà Bắc trong thời gian 2 năm 2017-2018, tổng kinh phí trên 2 tỷ đồng, trong đó ngân sách đối ứng của huyện là 900 triệu đồng. Đến nay, Đề án đã thực hiện nhiều chương trình như xây dựng 2 bản hương ước bảo vệ rừng; tập huấn cho đồng bào Cơ tu về cách sống, sinh hoạt hợp vệ sinh, tạo không gian tốt thu hút khách du lịch; thành lập Tổ quản lý bảo vệ rừng; mua cồng chiêng, trang phục truyền thống hỗ trợ nhóm văn nghệ...

                                                         

                                          Bài và ảnh:      Phương Tấn- Minh Thọ

Tin cùng chuyên mục

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 3 7 3 9 9 3 4 1
Hôm nay: 1.171
Hôm qua: 2.171
Tuần này: 8.430
Tháng này: 64.823
Tổng cộng: 37.399.341