Hoà Vang tổ chức hội nghị phổ biến Luật Trách nhiệm Bồi thường của Nhà nước và Luật Trợ giúp pháp lý

Chiều ngày 27 tháng 3 năm 2018, UBND huyện Hoà Vang tổ chức hội nghị phổ biến Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước năm 2017 và Luật Trợ giúp pháp lý cho hơn 400 cán bộ, lãnh đạo, công chức, viên chức các cơ quan, phòng, ban, đoàn thể huyện, xã; Báo cáo viên pháp luật huyện. Dự hội nghị có đồng chí Châu Thanh Việt - Phó giám đốc sở Tư pháp thành phố và đồng chí Bùi Nam Dũng - Phó Chủ tịch UBND huyện.

Tại Hội nghị, các đại biểu được báo cáo viên truyền đạt các điều của Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước năm 2017 và Luật Trợ giúp pháp lý. Theo đó, Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước năm 2017 và Luật Trợ giúp pháp lý được Quốc hội khóa XIV thông qua tại kỳ họp thứ 3, ngày 20/6/2017. Luật Trợ giúp pháp lý có 8 chương và 48 điều, Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước năm 2017 có 9 chương, 78 điều với các nội dung cơ bản như những quy định chung; phạm vi trách nhiệm bồi thường của Nhà nước; thiệt hại được bồi thường; cơ quan giải quyết bồi thường; thủ tục giải quyết yêu cầu bồi thường; kinh phí bồi thường và thủ tục chi trả; trách nhiệm hoàn trả; trách nhiệm của các cơ quan nhà nước trong công tác bồi thường nhà nước; điều khoản thi hành…

Đồng chí Châu Thanh Việt - Phó giám đốc sở Tư pháp thành phố báo cáo tại buổi hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Bùi Nam Dũng - Phó chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: Quốc hội ban hành Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước là một sự kiện quan trọng, có ý nghĩa sâu sắc trong việc khẳng định chính sách của Đảng và Nhà nước ta trong việc thực hiện các mục tiêu xây dựng Nhà nước Pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân, bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, cơ quan, tổ chức; đồng thời góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm trong thực thi công vụ của đội ngũ cán bộ, công chức ở nước ta hiện nay.

Toàn cảnh Hội nghị triển khai thi hành Luật Trách nhiệm bồi thường của  Nhà nước năm 2017 và Luật Trợ giúp pháp lý

Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước 2017 được xây dựng trên tinh thần kế thừa các quy định của Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước 2009, tiếp tục hoàn thiện khung pháp lý về trách nhiệm bồi thường của Nhà nước và phù hợp với Hiến pháp 2013; đồng bộ thống nhất với hệ thống pháp luật hiện hành và thiết lập cơ chế pháp lý minh bạch, khả thi để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức bị thiệt hại; nâng cao nhận thức, trách nhiệm và ý thức chấp hành pháp luật về trách nhiệm bồi thường nhà nước trong các cơ quan quản lý hành chính nhà nước, cơ quan tư pháp và cán bộ, công chức trong các cơ quan này; góp phần thúc đẩy tiến trình cải cách hành chính, cải cách tư pháp trong thời gian tới./.

Đình Quảng - Phòng Tư pháp