Hòa Vang: Chủ động phòng chống thiên tai và khắc phục thiệt hại sau mưa lũ

 

Với địa hình chiêm trũng, lại có hệ thống công trình thủy lợi đa dạng nên Hòa Vang luôn là địa phương trên địa bàn thành phố có nguy cơ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do thiên tai bão lũ gây ra. Cũng vì thế, hàng năm, công tác chuẩn bị phòng, chống thiên tai luôn được các cấp, các ngành nơi đây quan tâm triển khai nhiều biện pháp ứng phó, chủ động xây dựng phương án khắc phục nhằm giảm thiểu tối đa thiệt hại do thiên tai bão lũ gây ra.

Do ảnh hưởng cơn bão số 12, 9/11 xã của huyện Hòa Vang đã bị ngập lụt trên diện rộng

Mặc dù bão số 12 vừa qua không trực tiếp đổ bộ vào thành phố Đà Nẵng nhưng xác định là địa phương nằm trong khu vực bị ảnh hưởng của cơn bão số 12 nên huyện Hòa Vang đã chủ động xây dựng phương án phòng chống lũ lụt, sạt lở đất trên địa bàn huyện. Cùng với việc tập trung thực hiện nghiêm Công điện số 32 của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thành phố, xây dựng Thông báo số 05 của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện, từ ngày 3/11/2017 đến nay, huyện Hòa Vang thực hiện hoãn tất cả các cuộc họp, hội nghị không cần thiết để tập trung công tác phòng chống lũ lụt, chủ động xử lý các tình huống xảy ra và thực hiện khắc phục đảm bảo môi trường, phòng chống dịch bệnh sau lũ lụt.

Trước tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp, trên địa bàn huyện đã có gió mạnh, kèm theo mưa lớn gây lũ lụt tại các xã, UBND huyện đang tập trung chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình xây dựng cơ bản, gia cố bờ vùng, bờ thửa... nhằm bảo đảm sản xuất và sinh hoạt cho nhân dân, đồng thời, chuẩn bị các phương tiện bơm tát sẵn sàng bơm tiêu chống úng đối với các vùng trũng, thấp có nguy cơ bị ngập úng. Huyện cũng chỉ đạo các địa phương chủ động lên kế hoạch chuẩn bị giống cây, con vật nuôi để phục hồi sản xuất sau mùa mưa lũ, nhất là giống lúa, giống rau màu các loại để phục vụ, cung ứng cho các xã, các hộ gia đình bị lũ lụt cuốn trôi, bảo đảm giống sản xuất. Đối với các hộ nuôi cá ao hồ, chính quyền các xã có kế hoạch chỉ đạo bảo vệ hoặc thu hoạch trước mưa lũ tránh thiệt hại khi nước lũ về. Ngoài ra, ở các điểm khu dân cư sống ở ven sông, vùng thấp, vùng có khả năng xảy ra lũ quét, sạt lở bờ triển khai phương án sơ tán, bảo đảm người, tài sản, vật nuôi đến vị trí an toàn khi có thiên tai xảy ra. Đặc biệt, bám sát phương châm "4 tại chỗ" (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ), Ban Chỉ huy PCLB huyện Hòa Vang đã chỉ đạo các xã, các cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt, kịp thời cảnh báo, thông báo diễn biến tình hình thời tiết để người dân có kế hoạch phòng chống nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra. Các lực lượng công an, quân đội cũng đã xây dựng phương án PCLB của đơn vị mình một cách cụ thể, sát thực. Theo đó, các đơn vị này đã chủ động phân công lực lượng trực 24/24 giờ nhằm bảo đảm an ninh trật tự trong quá trình thực hiện công tác PCLB; đồng thời, phân công trách nhiệm cho các chiến sỹ bám sát địa bàn để nắm chắc tình hình để triển khai thực hiện có hiệu quả trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ được giao.

Một trong những nhiệm vụ chủ yếu huyện Hòa Vang tập trung thực hiện nhằm giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại do mưa lũ gây ra là chỉ đạo Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn 11 xã, Đài Truyền thanh- Truyền hình huyện thường xuyên thông báo tình hình thời tiết, diễn biến mưa lũ, khuyến khích người dân theo dõi các bản tin dự báo, cảnh báo, diễn biến của thiên tai trên các phương tiện thông tin đại chúng; bổ sung dự trữ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm sẵn sàng ứng phó khi thiên tai xảy ra; sẵn sàng thực hiện sơ tán khi có lệnh của chính quyền địa phương. Riêng đối với một số vùng xung yếu hàng năm thường bị lũ lụt chia cắt, như: Hòa Phong, Hòa Nhơn, Hòa Liên, Hòa Tiến, Hòa Khương…là những vùng ven sông, có nguy cơ sạt lở, thường xuyên bị ngập sâu, vùng hạ lưu các hồ chứa, các công trình ngăn nước phải có phương án cụ thể để sơ tán người và tài sản khi cần thiết.

Theo thống kê chưa đầy đủ từ UBND huyện, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 12 kết hợp không khí lạnh, trong các ngày từ ngày 3/11/2017 đến ngày 7/11/2017, huyện Hòa Vang đã có mưa lớn gây ngập lụt trên diện rộng tại 9/11 xã với gần 10.500 hộ dân tại 72 thôn bị ngập lụt, trong đó có 316 hộ đã thực hiện di dời. Cũng do mưa lớn kéo dài trong nhiều ngày đã gây hư hại khoảng hơn 90 ha rau màu, làm 180 tấn lúa giống bị ướt, hơn 25.000 con gia cầm, 27 con gia súc bị chết, trôi,..thiệt hại ước tính hàng chục tỷ đồng, rất may không có thiệt hại về người do mưa lũ gây ra. Đến thời điểm hiện tại, Ban Chỉ huy PCLB huyện đã tuyên truyền vận động nhân dân tổ chức dọn vệ sinh nhà của, vườn tược theo phương châm "nước rút đến đâu vệ sinh đến đó", chủ động bố trí các lực lượng phương tiện phát quang, dọn dẹp các cây cối ngã đổ trên các tuyến đường đảm bảo cho giao thông thông suốt, đồng thời chỉ đạo Phòng Y tế, Đội Y tế dự phòng- Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc và thực hiện khử trùng các giếng nước, phun thuốc tiêu độc khử trùng nhằm khống chế các loại dịch bệnh thường xảy ra sau lũ nhất là tại các cơ sở trường học để học sinh đi học trở lại.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và lãnh đạo thành phố, huyện Hòa Vang đã đến thăm hỏi, động viên người dân tại vùng lũ Hòa Khương ( trong hình Chủ tịch nước Trần Đại Quang đến kiểm tra đập Bara An Trạch- nơi điều tiết nước phục vụ sản xuất nông nghiệp cho các xã huyện Hòa Vang)

Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang Đặng Thương cho biết, là địa phương ở vùng chiêm trũng, toàn huyện có 19 hồ chứa nước, 26 đập dâng, 18 trạm bơm nên hàng năm, Hòa Vang thường phải gánh chịu nhiều hậu quả nặng nề do thiên tai, lũ lụt gây ra. Nhận định tình hình thời tiết năm nay tiếp tục diễn biến phức tạp nên huyện đã sớm triển khai thực hiện các phương án phòng, chống lụt bão nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra. Với sự chủ động về mọi mặt, nhất là xác định được phương án bảo vệ trọng điểm các công trình xung yếu, chủ động được nhân lực, vật lực để ứng phó mà nhiều năm trở lại đây nhất là đợt mưa lũ vừa qua huyện Hòa Vang đã hạn chế được thấp nhất những thiệt hại do thiên tai, bão lũ gây ra, đời sống của nhân dân được ổn định, sản suất được đảm bảo.

                                                                                                                 Hoàng Vân

Tin cùng chuyên mục

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 3 7 3 9 9 2 1 2
Hôm nay: 1.042
Hôm qua: 2.171
Tuần này: 8.301
Tháng này: 64.694
Tổng cộng: 37.399.212