Giải quyết thủ tục qua... Internet

 

Để từng bước hiện đại hóa nền hành chính công theo hướng chuyên nghiệp, hiệu quả, bên cạnh những giải pháp đã thực hiện có hiệu quả trong những năm qua, từ năm 2016 đến nay, huyện Hòa Vang triển khai thực hiện nhiều giải pháp mới nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ hơn nữa trong giải quyết các thủ tục hành chính; trong đó có áp dụng dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) mức 3, 4 với 30 dịch vụ thuộc 9 lĩnh vực do UBND huyện và 11 xã cung cấp

Lãnh đạo huyện Hòa Vang trao kết quả đăng ký kinh doanh tận nhà cho bà Nguyễn Thị Nhung ở thôn Dương Sơn, xã Hòa Châu.

Đầu tháng 9 vừa qua, chị Nguyễn Thị Nhung, thôn Dương Sơn, xã Hòa Châu, khá bất giờ khi thủ tục đăng ký kinh doanh của gia đình được huyện Hòa Vang giải quyết nhanh gọn và kết quả được lãnh đạo huyện trực tiếp đến tận nhà để trả. Chị đon đả rót trà mời khách và bộc bạch: "Thật sự tôi chẳng ngờ là thủ tục của mình được giải quyết sớm đến thế mà chẳng tốn thời gian đi nhận kết quả".

Từ đầu năm 2017 đến nay, chị Nhung là một trong hơn 1.200 trường hợp tham gia DVCTT mức 3, 4 được huyện Hòa Vang và các xã trả kết quả tận nhà hoặc gởi qua đường bưu điện (huyện tiếp nhận 466 hồ sơ, các xã: 743 hồ sơ). Theo Phòng Nội vụ huyện Hòa Vang, năm 2016 huyện áp dụng DVCTT ở lĩnh vực đăng ký kinh doanh, xây dựng nhà và đầu tư xây dựng và an toàn vệ sinh thực phẩm với 18 dịch vụ. Phát huy kết quả này, năm 2017 huyện tiếp tục mở rộng thêm 2 lĩnh vực về hạ tầng kỹ thuật đô thị và giao thông vận tải, hành chính tư pháp; đồng thời chỉ đạo 11 xã đồng loạt áp dụng DVCTT mức 3, 4 ở 4 lĩnh vực với 10 loại dịch vụ do xã cung cấp.

Để giúp người dân, doanh nghiệp tham gia DVCTT, huyện Hòa Vang đã xây dựng thí điểm mô hình "Điểm tư vấn, hỗ trợ thực hiện DVCTT mức độ 3, 4" tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả tại huyện và 3 điểm, gồm xã Hòa Phước (khu vực đồng bằng), xã Hòa Liên (khu vực miền núi) và xã Hòa Nhơn (khu vực trung du). Tại đây, các giao dịch trong quá trình xử lý hồ sơ và cung cấp dịch vụ được thực hiện trên môi trường mạng, công dân và doanh ngiệp có thể đăng ký hồ sơ trực tuyến và được hỗ trợ, thông tin trực tuyến qua nhiều kênh khác nhau...

Anh Lê Văn Hòa, xã Hòa Liên cho biết, hồ sơ đăng ký trực tuyến hộ kinh doanh của anh đã nhanh chóng nhận được phản hồi từ bộ phận tiếp nhận hồ sơ của huyện. "Tôi thấy việc sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 rất tiện ích, thay vì phải đi lại nhiều lần như trước kia để làm thủ tục, giờ tôi chỉ cần đến điểm tư vấn của xã được hướng dẫn làm thủ tục liên thông trực tuyến. Với người dân miền núi như chúng tôi, việc trực tiếp xuống Trung tâm Hành chính huyện để giải quyết thủ tục hành chính làm mất nhiều thời gian, tốn kém chi phí đi lại, do đó, tôi thấy việc đăng ký trực tuyến là một giải pháp tối ưu, hỗ trợ người dân rất nhiều", anh Hòa nhìn nhận.

Có thể khẳng định, việc triển khai rộng rãi hệ thống DVCTT mức độ 3, 4 đã phát huy hiệu quả bước đầu, góp phần cụ thể hóa 3 tiêu chí trong công tác cải cách hành chính, đó là giảm thời gian giải quyết thủ tục hành chính, giảm số lượt đi lại của công dân và giảm hồ sơ giấy tờ; qua đó thu hẹp khoảng cách cả về không gian và thời gian giữa chính quyền và người dân, doanh nghiệp.

Tuy vậy, việc triển khai DVCTT mức độ 3, 4 trên địa bàn huyện Hòa Vang vẫn còn gặp không ít khó khăn với người lớn tuổi và một số người dân chưa sử dụng thành thạo máy vi tính. Bởi, hầu hết các giao dịch đều dùng trong môi trường Internet. Để khắc phục những khó khăn trên, bảo đảm người dân có thể thực hiện DVCTT đối với các thủ tục hành chính liên thông, hiện nay huyện Hòa Vang và 11 xã đang khuyến khích người dân nộp hồ sơ trên hệ thống dịch vụ hành chính công trực tuyến tích hợp một cửa liên thông, tăng cường tuyên truyền, phát tờ rơi hướng dẫn người dân truy cập cũng như niêm yết công khai tại bộ phận một cửa, tại các khu dân cư, địa điểm sinh hoạt cộng đồng, nhà văn hóa để công dân, tổ chức biết về cách thức sử dụng DVCTT mức độ 3 và 4.

                                                                                                           Theo Báo ĐN

Tin cùng chuyên mục

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 3 6 3 7 8 4 3 6
Hôm nay: 3.514
Hôm qua: 4.915
Tuần này: 17.435
Tháng này: 92.932
Tổng cộng: 36.378.436