Cải cách hành chính phục vụ nhân dân

 

Với quan điểm minh bạch, chính xác, đúng pháp luật, tất cả vì nhân dân phục vụ, thời gian qua, UBND xã Hòa Nhơn (H. Hòa Vang, Đà Nẵng) đã tạo nên bước "đột phá" trong công tác triển khai cải cách thủ tục hành chính (TTHC) và trở thành một trong những địa phương đi đầu trong việc thực hiện cải cách hành chính trên địa bàn huyện. 

Chủ tịch UBND xã Hòa Nhơn Nguyễn Tấn Phát đến tận nhà dân trao các thủ tục "3 trong 1" cho trẻ.

Là địa phương có hơn 3.500 hộ dân với gần 15.000 nhân khẩu và hàng trăm cơ quan, doanh nghiệp đang hoạt động nên nhu cầu giải quyết các thủ tục giấy tờ là rất lớn. Để giảm tải chi phí đi lại cho công dân, xã Hòa Nhơn đã sáng tạo gần 10 mô hình trong công tác cải cách TTHC và bước đầu đã mang lại hiệu quả thiết thực, được người dân đồng tình ủng hộ và đánh giá cao. Năm 2015, xã triển khai gói dịch vụ nhắn tin SMS đến các hộ dân để thông báo kịp thời về các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước; thông báo về tình hình bão lũ để nhân dân kịp thời ứng phó, sơ tán và nhiều thông tin cần thiết khác. Cùng với đó, địa phương còn triển khai gói dịch vụ trả kết quả hồ sơ, giấy tờ đến địa chỉ theo yêu cầu của tổ chức, công dân trong mọi thời điểm.

Năm 2016, địa phương tiếp tục cho Đoàn Thanh niên xã phụ trách việc hướng dẫn, giúp đỡ các tổ chức, cá nhân khi đến liên hệ công việc tại bộ phận "Một cửa điện tử" hiện đại. Trên cơ sở đó, Đoàn xã phối hợp với các đơn vị chuyên môn tổ chức nhiều lớp tập huấn nghiệp vụ cần thiết cho thanh niên ở 15 thôn để họ có những kiến thức, kỹ năng cơ bản trong việc hướng dẫn người dân làm các TTHC... Đầu năm 2017, xã Hòa Nhơn lại sáng tạo thêm nhiều mô hình mới như công khai số điện thoại đường dây nóng của lãnh đạo xã để xử lý thông tin của công dân, trao trả tận nhà giấy khai sinh, bảo hiểm y tế, nhập hộ khẩu cho công dân mới chào đời theo Đề án "3 trong 1" của TP. Đặc biệt, mô hình "Chia sẻ niềm vui - Bên nhau hạnh phúc" rất được các bạn trẻ trân trọng, mỗi công dân đến đăng ký kết hôn sẽ được giải quyết thủ tục trong ngày, được lãnh đạo xã trực tiếp trao giấy chứng nhận kết hôn, thiệp mừng...

Chủ tịch UBND xã Hòa Nhơn Nguyễn Tấn Phát cho biết: "Xác định việc thực hiện tốt công tác cải cách hành chính là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, tác động mạnh đến phát triển kinh tế - xã hội và tiến trình nâng chất các tiêu chí nông thôn mới ở địa phương nên cấp ủy, chính quyền xã đã tập trung chỉ đạo, triển khai, thực hiện hiệu quả công tác này. Các mô hình sáng tạo mới đều do anh em trong cơ quan hiến kế và có sự thống nhất cao trong tập thể lãnh đạo xã".

Một điểm nhấn khác trong thực hiện công tác cải cách TTHC của xã Hòa Nhơn đó là việc triển khai hiệu quả mô hình "Một cửa điện tử" hiện đại, tập trung công tác quy hoạch, tuyển dụng, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ công chức, công khai tài chính, công khai các TTHC và chú trọng đầu tư hiện đại hóa nền hành chính. Hàng năm, UBND xã đều tiến hành đánh giá cán bộ về số lượng, chất lượng; công khai quy hoạch, kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, công chức. Qua đó nâng cao hiệu quả, hiệu lực quản lý Nhà nước, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn, góp phần xây dựng nền hành chính hiện đại, tạo môi trường thông thoáng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

                                                                                                             Theo Báo CAĐN

Tin cùng chuyên mục

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 3 6 3 7 8 7 1 9
Hôm nay: 3.797
Hôm qua: 4.915
Tuần này: 17.718
Tháng này: 93.215
Tổng cộng: 36.378.719