Trải nghiệm hương sắc Cơtu, tại thôn Tà Lan-Giàn Bí, xã Hòa Bắc

Cộng đồng người Cơ tu ở Hòa Bắc hiện nay có 241 hộ với 745 nhân khẩu. Người Cơ Tu rất khéo léo và có nhiều kinh nghiệm trong việc sử dụng các cây thuốc và săn bắn. Kỹ thuật chạm khắc và trang trí các hoa văn trên trang phục của người Cơ Tu cũng mang tính thẩm mỹ rất cao. Người Cơ Tu tôn kính và thờ cúng thiên nhiên. Cộng đồng người Cơ Tu mang đặc tính quần thể và đoàn kết tương trợ

Đến với cộng đồng Cơ Tu, bạn sẽ nhận được sự chào đón nồng ấn từ những người con của núi rừng.Khách đến với hai làng du lịch Tà Lang – Giàn Bí có thể trải nghiệm một số dịch vụ sau:

1. Xem biểu diễn cồng chiêng, múa tung tung za zá và học đánh cồng chiêng

Văn hóa cồng chiêng Cơ tu gắn với nghi lễ tín ngưỡng sản xuất nông nghiệp trồng trọt lúa rẫy, đó là tiếng nói của con người, của cộng đồng Cơ tu để thông quan với thế giới thần linh. Cồng chiêng luôn giữ vai trò là trung tâm, tâm điểm của tất cả các hoạt động sinh hoạt văn hóa tinh thần của cộng đồng Cơ tu, nó có mặt hầu hết trong các nghi lễ, lễ hội liên quan đến sự sinh tồn của làng, kể cả liên quan đối với các tín ngưỡng, chu kỳ vòng đời người cũng như các nghi lễ liên quan đến chu kỳ trồng trọt nương rẫy.

Theo tiếng Cơtu, thì tung tung là điệu múa của đàn ông, có nghĩa là vươn lên cao, sôi động hơn nữa, mạnh mẽ hơn nữa và vững chãi hơn nữa, còn za zá là điệu múa của phụ nữ, theo tiếng Cơtu có nghĩa là thẳng hàng, nhịp đều, mang khát vọng của ý nghĩa tâm linh là đón đợi, ơn đất nghĩa trời, trung thành với người, thương trên nhường dưới, nâng đỡ kẻ yếu… Có thể nói, múa tung tung za zá là một trong những nghệ thuật không thể thiếu được trong sinh hoạt tinh thần của người Cơtu, phản ánh cuộc sống lao động và sự đấu tranh sinh tồn giữa con người với thiên nhiên, thể hiện giấc mơ của người Cơtu về cuộc sống thanh bình, ước muốn ấm no hạnh phúc

2. Mặc trang phục truyền thống và chụp hình lưu niệm

Trang phục của người Cơ tu ẩn chứa nhiều nét hoang dã của những cư dân sống trên núi rừng, hình thành nên một bản sắc văn hóa riêng - văn hóa Cơ tu.Được tạo nên từ những nguyên liệu có xuất xứ từ các cây trồng có sẵn trong rừng, mặc vào những ngày thường, hoặc trong những dịp lễ hội truyền thống, trang phục của người Cơ tu là cả một công trình dệt công phu và mang tính thẩm mỹ cao. Để có những bộ trang phục đẹp mang bản sắc riêng cho dân tộc mình, người Cơ tu lấy sợi từ cây đay, bông. Màu đỏ lấy từ củ nâu, màu chàm từ cây tà râm, màu nâu từ củ ma rớt, cho đến việc dàn cườm để tạo thành nhưng hoa văn trên nền vải. Sau đó được dệt thủ công tạo thành dãy hoa văn đặc sắc bằng chì hoặc cườm trắng trên nên vải chàm đen, tất cả đã thể hiện tinh thẩm mỹ, tài năng của người phụ nữ Cơ tu rất cao.

Trang phục lễ hội đơn giản, không cầu kỳ về màu sắc nhưng vẫn phản ánh được tất cả trời, đất, vạn vật cũng như sinh hoạt, tập quán của dân tộc mình. Với màu nền là màu chàm đen là màu của đất, màu đỏ là màu của mặt trời, chiếc áo cộc tay của nam giới trang trí dãy hoa văn đối xứng với những vạch sọc màu vàng, đỏ, xanh nổi bật trên nền chàm đen. Chiếc khố có chiều rộng 45cm, dài 3m-8m, vạt trước dài, vạt sau ngắn. Váy dài hình ống của phụ nữ dài khoảng 6m, khâu thành 2 lớp, hoa văn tập trung ở thân váy. Song nhìn chung trang phục lễ hội của người Cơ tu có các họa tiết, hoa văn thành từng dải, mảng lớn và độ chênh lệch cần thiết giữa các dải hoa văn với các màu tương phản trên nền chàm đen đã tạo nét độc đáo riêng cho trang phục của người dân tộc Cơ tu.

3. Tổ chức đám cưới cho du khách theo phong tục Cơ tu

Khách du lịch sẽ được chuẩn bị trang phục, các món lễ cúng theo tập tục của người Cơ tu, mâm cơm, thịt để thiết đãi khách...

4. Thưởng thức ẩm thực truyền thống người Cơ tu

- Cơm lam: Người Cơ tu thường cho gạo vào những ống tre hay lồ ô để nguyên sau đó họ đổ nước vào cho đủ ẩm gạo, xong lấy là bịt kín đầu ống tre rồi cho vào bếp lửa để nướng. Khi ăn họ cắt khúc và chẻ ống tre ra. Cơm lam để được nhiều ngày không thiu.

- Cá liên: Cá liên sinh sống rất nhiều trên đoạn sông từ xã Hòa Bắc, xuống An Lợi xã Hòa Ninh đến thôn Phú Túc thuộc xã Hòa Phú. Chế biến cá liên rất đơn giản, có thể nướng xiên chấm mắm ớt đỏ hoặc chấm muối tiêu đều được. Hoặc cầu kì hơn một tí thì cá liên kho rim với nghệ tươi giã dập, cho thêm một ít kẹo kho cá, lá gừng xắt nhỏ, rim đến khi nước sệt sệt, chan cùng với cơm nóng ăn rất ngon miệng.

- Bánh sừng trâu: Loại bánh này được làm bằng nếp (nếp rẫy khác nếp ruộng lầy ở đồng bằng) và gói bằng lá đót. Người Cơtu thường không vo gạo nếp trước khi nấu mà để gạo khô rồi bỏ vào phễu lá đót đã được gấp sẵn để gói. Cách gói bánh sừng trâu gần giống như gói bánh ú của người Kinh nhưng bánh sừng trâu hoàn toàn không có nhân. Chỉ cần khéo tay một chút, chiếc lá đót sẽ được xoay thành một vòng 3600, tạo thành hình sừng trâu đẹp mắt. Thời gian luộc bánh chỉ khoảng hai đến ba tiếng đồng hồ là bánh chín, có màu sắc đẹp và toả mùi thơm ngào ngạt, rất hấp dẫn.

- Đồ chấm thông dụng nhất của người C'tu là muối sống đâm nhuyễn với ớt và tiêu rừng, cũng có khi họ trộn những con kiến đỏ vào để có hương vị lạ - gọi là muối kiến.

- Ngoài ra còn các mòn thịt rừng, ốc đá, sắn, khoai, bắp... đều mang đặc trưng của ẩm thực núi rừng

5. Trecking núi rừng

Tìm hiểu nương rẫy, trải nghiệm kỹ thuật canh tác của người Cơ tu, ngắm cảnh quan thiên nhiên, tìm hiểu về hệ sinh thái, trải nghiệm tắm suối

6. Mua quà lưu niệm (chè dây, rượu cần, cá khô...)

- Chè dây

Chè dây được người đồng bào Cơ Tu gọi là Ra Zéh, cây chè dây này có tên khoa học là Ampelopsis Cantoniensis Planch, họ Nho (Vitacae). Đây là loại thân dây, lá thon nhỏ, chân chim hình răng cưa, có vị ngọt, đắng, tính mát.

Chè Dây có tác dụng hiệu quả trong việc trị bệnh dạ dày mãn tính: T diệt trừ vi khuẩn HP, kháng viêm, làm liền vết loét,trung hoà dịch vị, giảm ợ chua ợ nóng; Chè Dây có tác dụng an thần, chống mất ngủ và giải độc gan. Có thể sử dụng Chè Dây thay nước uống thông thường cho tất cả thành viên trong gia đình mà không gây tác dụng phụ, giúp ngăn ngừa các chứng bệnh đường tiêu hoá, an thần, dễ ngủ do đó được đồng bào Cơ tu thu hái như một loại nước uống giải nhiệt, làm mát trong mùa hè. Chè Dây còn có tên gọi khác là Trà Hoàng Gia do những đặc tính quý báu này

- Rượu cần  là thức uống ưa thích nhất của người C'tu. Rượu này được ủ bằng cơm gạo nếp hay gạo tẻ. khi không có gạo có thể ủ bằng ngô, sắn, khoai lang. Có nơi ủ rượu với hạt bo bo. Men rượu làm từ bột bắp, củ riềng và vài thứ lá rừng. Đối với người C'tu, chỉ có người đàn ông mới được làm men rượu, chỗ làm men rượu kỵ không cho đàn bà đến.

Rượu ủ trong những vò cao màu cánh gián hay màu nâu. Các vò cũng là tài sản quý giá của người C'tu. có những chiếc vò giá rất đắt. Khi uống rượu, họ chỉ việc múc nước suối đổ vào đầy vò, cắm vào những chiếc cần bằng trúc đã thông mắc rồi hút.

Rượu cần có vị chua chua ngọt ngọt nhưng uống nhiều sẽ say. Khách đến nhà bao giờ cũng được chủ nhân mời uống rượu cần. Thường bao giờ họ cũng uống trước hay ăn trước món mời khách để chứng tỏ rằng món ăn hay thức uống đó không có độc rồi mới trao qua cho khách.

Hãy đến với làng du lịch cộng đồng Cơ tu Tà Lang – Giàn Bí để trải nghiệm văn hóa và đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số Cơ tu – một nét đẹp rất riêng chốn núi rừng.





















Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 3 6 2 2 4 9 0 9
Hôm nay: 1.984
Hôm qua: 15.016
Tuần này: 1.984
Tháng này: 170.433
Tổng cộng: 36.224.909