KHU CĂN CỨ CÁCH MẠNG HUYỆN ỦY HÒA VANG

 

 KHU CĂN CỨ CÁCH MẠNG HUYỆN ỦY HÒA VANG

          Địa điểm   

          Khu căn cứ cách mạng Huyện ủy Hòa Vang nay thuộc thôn Phú Túc, xã Hòa Phú, Huyện Hòa Vang, cách trung tâm thành phố Đà Nẵng khoảng 30 km về hướng Tây Nam.

          Lịch sử

          Trong kháng chiến chống chủ nghĩa đế quốc giải phóng dân tộc của cách mạng Việt Nam, vùng Tây và Tây Bắc Hòa Vang là chiến khu kháng chiến của nhân dân ta, là căn cứ địa của bộ đội chủ lực suốt thời kì kháng chiến.

          Khu căn cứ đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng lực lượng vũ trang cách mạng. Miền núi là địa điểm để huấn luyện, bồi dưỡng về cả vật chất lẫn tinh thần của lực lượng vũ trang huyện sau những đợt hoạt động quân sự, những chiến dịch đánh địch…Chính vì thế căn cứ địa và lực lượng kháng chiến có mối quan hệ gắn bó chặt chẽ và hỗ trợ lẫn nhau.

          Khảo tả

          Đến với khu di tích căn cứ cách mạng huyện uỷ Hoà vang, đi vào ta sẽ bắt gặp từ cổng khu di tích đi vào là một toà nhà trưng bày di ảnh những người chiến sĩ cách mạng đầu tiên của Huyện uỷ, nhiều huân chương cao quý mà Đảng và Nhà nước khen tặng cùng bản đồ hoành tráng hướng dẫn lên khu di tích…Tất cả hịên ra nhằm lột tả được những giá trị văn hóa sâu rộng khu căn cứ.

          Phía sau nhà trưng bày là con đường hẹp và dài được xây dựng đến khu căn cứ. Mỗi bậc thang nối tiếp nhau trên con đường ấy như thể hiện sự kết dính keo sơn của quân và dân trong chiến đấu, xây dựng và trưởng thành. Ở độ cao trên 2.000m khu di tích thuộc địa phận thôn Phú Túc, xã Hoà Phú, Huyện Hoà vang, với núi non bao phủ có thể gây cho du khách sự mệt mỏi khi lần đầu tiên đặt chân đến nơi đây. Như dự báo được điều này, Đảng bộ và nhân dân huyện Hoà Vang đã xây dựng hàng chục chòi nghỉ ven đường, đài tưởng niệm khang trang để du khách dừng lại dâng hương tưởng niệm. Giữa núi rừng trùng điệp, gió thổi rì rào, chiến tích khu di tích vẫy gọi đã thôi thúc du khách lên đường mặc cho sự nhọc nhằn, vất vả. Khi bước chân đến đỉnh đầu ngọn núi, ngỡ rằng khu di tích căn cứ phải là nơi nguy nga, đồ sộ lắm. Đây lại là nơi rất hoang sơ, bình dị với nhiều tảng đá khổng lồ nhô ra như: hòn đá Đà Nẵng, hòn đá Non nước…đã góp phần tạo ra nơi đâyquan cảnh thật hùng vĩ, hoành tráng của núi rừng. Phóng tầm mắt trông xa cả thành phố Đà Nẵng xinh đẹp như được thu gọn gần gũi trong gang tấc, một dòng sông nhỏ dài hiền hoà bắt nguồn từ chân núi chảy xuống đồng bằng như muốn nhắc nhở điều gì cao quý thiêng liêng.

          Cùng với sự phát triển rực rỡ mọi mặt về kinh tế chính trị ,văn hoá, kinh tế xã hội…của Thành phố Đà Nẵng, khu di tích căn cứ Huyện uỷ đóng một vai trò nòng cốt quan trọng. Ngoài những giá trị về vật chất, khu di tích mang một giá trị nhân văn sâu sắc. Đó chính là niềm tự hào, kiêu hãnh cho bao thế hệ mà cha ông đã dựng nên từ máu và nuớc mắt. Với những giá trị sâu sắc như vậy, đồng thời nhằm khai thác thế mạnh về di tích, thắng cảnh trên địa bàn huyện vào mục tiêu phát triển du lịch kết hợp với giáo dục truyền thống, khu căn cứ cách mạng huyện ủy Hòa Vang sẽ được tái hiện lại trong thời gian sắp đến, hứa hẹn sẽ là điểm tham quan hấp dẫn của du lịch Đà Nẵng.

          Di tích khu căn cứ cách mạng Huyện uỷ được công nhận là di tích lịch sử - văn hoá cấp Quốc gia vào năm 2014

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 3 6 3 6 9 2 8 0
Hôm nay: 3.977
Hôm qua: 4.302
Tuần này: 8.279
Tháng này: 83.776
Tổng cộng: 36.369.280