BIA DI TÍCH CHIẾN THẮNG ĐỒN LỆ SƠN

Bia di tích chiến thắng đồn Lệ Sơn thuộc xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang.

Tại nơi đây đã diễn ra một chiến công vẻ vang của quân và dân ta trong cuộc đấu tranh chống giặc ngoại xâm, cứu nước. Tháng 9 năm 1952, Tiểu đoàn 59 của ta được tăng cường hỏa lực và một đại đội bộ binh nhận nhiệm vụ tấn công tiêu diệt cứ điểm Lệ Sơn, cứ điểm này do một đại đội ngụy binh chốt giữ, dưới sự chỉ huy của tên ác ôn Đội Tước. Ngày 18/9/1952, quân ta bí mật từ khu vực Đồng Xanh – Đồng Nghệ tiến xuống đồng bằng, hành quân đến bờ sông Yên (thuộc địa phận thôn La Châu, xã Hòa Khương) và được nhân dân chờ đón sẵn để đưa qua sông. Ngày 19/9, Tiểu đoàn nổ súng tấn công cứ điểm Lệ Sơn, dùng thuốc nổ 20kg bộc phá lô cốt. Một tiếng nổ vang rền. Lô cốt sụp đổ. Chớp thời cơ, lực lượng của ta nhanh chóng đánh tan cứ điểm, bắt sống tên ác ôn Đội Tước và sau đó tử hình.

Năm 2001, UBND thành phố Đà Nẵng đã đầu tư kinh phí xây dựng Đài tưởng niệm chiến thắng Lệ Sơn. Nơi đây đã trở thành địa chỉ tuyên truyền giáo dục về tinh thần yêu nước và truyền thống đấu tranh cách mạng của thế hệ cha anh.

Tổng cộng: 36.369.225