Truy xét đối tượng tiêu thụ xe gian

Ngày 24-4, Cơ quan CSĐT CAH Hòa Vang (Đà Nẵng) khởi tố, tạm giam 2 tháng đối với Nguyễn Quốc Tín (1987, trú xã Quế Phước, H. Nông Sơn, Quảng Nam) về hành vi "Trộm cắp tài sản"; Nguyễn Diện (1985, trú xã Hòa Phong, H. Hòa Vang) về hành vi "Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có".

Phó Chủ tịch UBND H. Hòa Vang Đặng Phú Hành thưởng "nóng" Đội CSHS CAH.

Sau khi các đối tượng Nguyễn Hữu Thảo (1982, trú xã Nghi Vạn, H. Nghi Lộc, Nghệ An), Lương Văn Trung (1991, trú P. Hòa Khánh Bắc, Q. Liên Chiểu) bị CAQ Liên Chiểu (Đà Nẵng) bắt giam vì liên quan đến nhiều vụ trộm xe máy tại địa phương, còn Tín bị đưa vào Trung tâm 05-06 cai nghiện tập trung, Đội CSHS CAH Hòa Vang liên hệ tiếp cận và làm rõ thêm ngoài việc gây án ở Q. Liên Chiểu, H. Nông Sơn, Tín còn khai nhận cùng đồng bọn thực hiện một số vụ trộm khác trên địa bàn H. Hòa Vang. Cụ thể, ngày 14-3, trộm xe BKS 43K1-081.78 dựng ven đường Hoàng Văn Thái (đoạn qua thôn Diêu Phong, xã Hòa Nhơn). Mỗi phi vụ trót lọt, nhóm "đá xế" này liền sang tay cho một đối tượng không rõ lai lịch, chỉ quen tên gọi là Tý Loan, với giá 2-3 triệu đồng/xe.

Cơ quan CSĐT CAH Hòa Vang công bố lệnh bắt giam Nguyễn Diện.

Qua rà soát và sàng lọc các đối tượng trong diện nghi vấn, các TS, ĐTV CAH Hòa Vang đã đưa vào tầm ngắm nghi can có khả năng làm đầu mối tiêu thụ xe gian của nhóm trộm Tín, Thảo, Trung là Nguyễn Diện. Tuy nhiên, khi tìm đến nơi thì đối tượng đã rời khỏi địa phương. Được biết, Diện đăng ký tạm trú tại thôn Túy Loan Tây 2 (xã Hòa Phong) nhưng thường xuyên lên núi đào đãi vàng. Từ trước Tết Bính Thân 2016 đến nay, Diện về quê, tuy không làm gì nhưng thể hiện nhiều bất minh trong cách tiêu xài, nhất là việc thay đổi phương tiện đi lại như... thay áo. Để kịp thời ổn định tình hình ANTT tại địa phương cũng như không để các tội phạm nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật, lãnh đạo CAH Hòa Vang chỉ đạo lực lượng TS, ĐTV Đội CSHS chia thành nhiều mũi công tác khẩn trương truy xét; đồng thời đẩy mạnh phát động quần chúng nhân dân tham gia tố giác tội phạm.

Nguyễn Quốc Tín.

Từ những thông tin ít ỏi đó, các mũi TS lặn lội khắp các địa bàn TP và các vùng giáp ranh Quảng Nam truy xét. Với nỗ lực không mệt mỏi, cuối cùng các TS cũng tìm ra Diện. Chiều 23-4, thấy một đối tượng có nhân dạng giống Diện đi bộ trên tuyến QL14B, các TS bí mật bám theo. Lúc đối tượng bước vào quán cà-phê ven đường (đoạn giáp ranh xã Hòa Nhơn, H. Hòa Vang với P. Hòa Thọ Tây, Q. Cẩm Lệ), một tổ TS trong vai người đi đường cũng bước vào quán. Xác định đối tượng chính là người cần tìm, nhưng TS chưa kịp tiếp cận thì đối tượng bất ngờ chạy ngược ra đường. Ngay lập tức, tổ TS khác đón lõng ngoài quán ập đến bắt giữ.

Tại CQĐT, Diện khai nhận, sau khi biết thông tin nhóm trộm xe máy ở địa bàn Liên Chiểu sa lưới pháp luật, Diện nhanh chóng trốn lên H. Nam Giang (Quảng Nam) rồi vào các bãi vàng ẩn nấp. Ngày 22-4, Diện xuống núi để dự đám cưới của người bạn nhưng không về quê mà đến P. Hòa Thọ Tây ở nhờ nhà người quen. Liên quan đến việc tiêu thụ xe gian, Diện thừa nhận không nhớ hết số lượng, chỉ biết sau khi mua được xe, Diện tráo đổi các BKS rồi bán lại cho những người có nhu cầu với giá rẻ, kiếm lời từ 500 ngàn đến 1 triệu đồng/xe. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, chỉ trong 2 ngày 23 và 24-4, Đội CSHS CAH đã thu hồi được 9 xe trị giá hơn 150 triệu đồng mà Diện bán cho người dân các xã Hòa Phong, Hòa Nhơn, Hòa Phú. Qua tra cứu ban đầu, CAH Hòa Vang xác định có 2 xe mất ở Q. Liên Chiểu, 1 xe ở TT-Huế, 1 xe ở H. Nông Sơn…

CAH Hòa Vang thu hồi 9 xe gian.

Theo Thiếu tá Nguyễn Văn Thắng - Đội trưởng Đội CSHS CAH Hòa Vang, quá trình điều tra đã gặp nhiều khó khăn, nhưng khi xác minh thu hồi xe lại càng khó khăn hơn. Bởi, đa phần lúc mua được xe giá rẻ, người dân đầu tư thêm tiền thay đổi phụ tùng, giàn nhựa bên ngoài để tránh bị chủ phát hiện. Song với tinh thần kiên quyết đấu tranh phòng, chống tội phạm của CBCS trong Đội cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo CAH, cũng như sự hỗ trợ đắc lực của các đồng nghiệp ở CAQ Liên Chiểu nên vụ việc nhanh chóng được làm rõ, mang lại niềm tin cho quần chúng nhân dân. Qua vụ này, CQĐT khuyến cáo người dân nâng cao cảnh giác, phải tự bảo quản tài sản của mình, tránh tạo điều kiện cho tội phạm hoạt động.

Ghi nhận chiến công, sáng 25-4, Phó Chủ tịch UBND H. Hòa Vang Đặng Phú Hành tặng Giấy khen và thưởng "nóng" 5 triệu đồng động viên tập thể Đội CSHS CAH.

An Dương

Nguồn: Báo Công an TP Đà Nẵng – CAND online

 Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 3 8 1 5 6 1 5 0
Hôm nay: 1.901
Hôm qua: 10.329
Tuần này: 0
Tháng này: 60.776
Tổng cộng: 38.156.150