Các địa phương triển khai sản xuất vụ Hè Thu năm 2017

Sáng ngày 09/5, UBND xã Hòa Sơn tổ chức sơ kết sản xuất vụ Đông Xuân 2016-2017 và triển khai sản xuất vụ Hè thu 2017.

Theo đánh giá tại hội nghị, mặc dù vụ Đông xuân 2016-2017 vừa qua diễn biến thời tiết phức tạp, sản xuất nông nghiệp gặp nhiều khó khăn, đầu vụ gặp lũ, mưa kéo dài làm hư hỏng giống lúa phải gieo sạ nhiều lần, kênh mương thủy lợi bị bồi lấp, cuối vụ lúa đang chín gặp phải mưa lớn ngã đổ một số diện tích, nhưng dưới sự chỉ đạo quyết liệt của UBND huyện Hòa Vang và của Ban thường vụ Đảng ủy xã Hòa Sơn, UBND xã đã chủ động triển khai thực hiện nhiệm vụ, chỉ đạo cho các trưởng thôn phối hợp với Hội nông dân xã vận động bà con nhân dân tập trung giải phóng đất nhanh, sử dụng giống tốt, giống đúng phẩm cấp kỹ thuật, gieo sạ mật độ hợp lý, sử dụng phân bón cân đối, tăng cường bón vôi và gieo sạ đúng lịch thời vụ. Bên cạnh đó công tác phòng, chống dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi luôn được chú trọng, không lơ là, chủ quan, thực hiện với phương châm "phòng là trọng tâm, ngăn ngừa là chủ yếu, chống dịch phải kịp thời, quyết liệt và khoa học". Nhờ vậy, năng suất cây lúa đạt 60,35 tạ/ha cao hơn so với vụ sản xuất Đông Xuân 2015-2016 là 2,26 tạ/ha.

Kết quả của vụ Đông Xuân năm 2016-2017 đạt khá ở nhiều lĩnh vực, đặc biệt UBND xã đã phối hợp với Trung tâm khuyến ngư nông lâm trình diễn 2 loại giống lúa mới trung ngắn ngày vào sản xuất tại cánh đồng thôn An Ngãi Tây 2 gồm Thiên ưu 8 và Đài thơm 8 với diện tích 4 ha để nhân dân thấy được năng suất của các loại giống trung ngắn ngày từ đó so sánh lựa chọn giống lúa cho năng suất cao hơn trong thời gian đến. Kết quả giống lúa Thiên ưu 8 đạt năng suất 72 tạ/ha, giống Đài thơm 8 đạt 64 tạ/ha.

Năng suất cây lúa của xã đạt 60,35 tạ/ha cao hơn so với vụ sản xuất Đông Xuân 2015-2016 (ảnh minh họa- nguồn internet)

Vụ Hè -Thu năm 2017, Hòa Sơn sẽ tập trung mọi điều kiện, khắc phục bất lợi của thời tiết để ứng dụng thâm canh, phòng trừ dịch bệnh; chuyển dịch cơ cấu cây trồng phù hợp với điều kiện sản xuất;  ứng dụng tiến bộ, khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp nhằm tăng lợi nhuận, nâng cao hiệu quả và chất lượng nông sản hàng hóa.

Thu Hường

Ngày 11/05, UBND xã Hoà Liên tổ chức Hội nghị sơ kết sản xuất vụ Đông - Xuân năm 2016-2017 và công tác phòng, chống thiên tai- Tìm kiếm cứu nạn năm 2016, đồng thời triển khai nhiệm vụ năm 2017.

Trong năm qua mặc dù đối mặt với thời tiết khắc nghiệt, lại ảnh hưởng bởi cơn bão số 4 ( Bão RAI) làm mưa lũ kéo dài ảnh hưởng đến tiến độ gieo sạ; giữa vụ chuột cắn phá nhiều nơi, nhưng được sự quan tâm của UBND huyện, sự chỉ đạo trực tiếp của Đảng ủy xã, Ban chỉ đạo sản xuất phối hợp với Phòng NN&PTNT, Trạm BVTV,Trạm thú y, Hồ hoà trung và các thôn đã chỉ đạo, thực hiện sản xuất vụ  Đông Xuân đem lại kết quả cao. Theo báo cáo, vụ Đông - Xuân năm 2016-2017, toàn xã gieo trồng 317,44 ha, trong đó: lúa nước 253 ha ( Giảm 17ha so với vụ Đông-Xuân năm 2015-2016), năng suất bình quân 62,83 tạ/ha cao hơn vụ Đông xuân 2015-2016 là 1,43 tạ/ha; Cây bắp 7 ha, năng xuất : 56 tạ/ha . Các loại cây trồng khác 49 ha; Sản xuất hoa và làm nấm 8,44 ha và 11 hộ đang kinh doanh làm nấm với khoảng 19.000 bịch. Đặc biệt chuyển đổi 7,45 ha đất lúa sang trồng cây nếp đắng tại 2 thôn Hưởng Phước và Hiền Phước.

Trong thời gian, Hòa Liên sẽ tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, phát triển nhân rộng mô hình sản xuất hiệu quả, huy động mọi nguồn lực để tổ chức sản xuất đảm bảo kế hoạch đã đề ra: Gieo sạ đúng lịch thời vụ, cơ cấu giống, gieo sạ hết diện tích 230 ha, phấn đấu năng suất đạt 59-60 tạ/ha. Nhân rộng mô hình trồng cỏ nuôi bò tại thôn Trường Định, làm tốt công tác tiêm phòng trên gia súc; tiếp tục thu hoạch tôm và triển khai nuôi vụ 2 theo hướng xen canh. Triển khai hiệu quả phương án quản lý, bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng và quản lý lâm sản trên địa bàn xã. Tiếp tục chuyển đổi cơ cấu cây trồng đối với những vùng không chủ động nước sang làm dưa hấu Hắc Mỹ Nhân, đậu xanh… trong vụ Hè thu 2017...

Hạnh Nguyễn