Kết quả UBND thành phố Đà Nẵng kiểm tra công tác Tư pháp trên địa bàn huyện Hòa Vang

Nhằm đánh giá những kết quả đạt được, thuận lợi, khó khăn, vướng mắc trong công tác Tư pháp tại huyện Hòa Vang trong Quý IV năm 2015 và 9 tháng đầu năm 2016; góp phần phát hiện các hạn chế, sai sót để kịp thời nhắc nhở các cơ quan, tổ chức được kiểm tra chấn chỉnh, khắc phục các hạn chế, sai sót của mình; kịp thời giải quyết hoặc kiến nghị cấp có thẩm quyền giải quyết khó khăn, vướng mắc cho huyện, góp phần giúp huyện hoàn thành tốt công tác Tư pháp.

Ngày 04/10/2016, Đoàn Kiểm tra công tác Tư pháp tại địa bàn huyện Hòa Vang của Sở Tư pháp do Phó Giám đốc Sở Tư pháp ông Tạ Tự Bình làm Trưởng Đoàn đã tiến hành làm việc với UBND huyện Hòa Vang về công tác Tư pháp.

Đồng chí Tạ Tự Bình - Phó Giám đốc Sở Tư pháp kết luận buổi kiểm tra

Đoàn đã kiểm tra, làm việc có đồng chí Đặng Thương - Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Phòng Tư pháp huyện và Lãnh đạo các Phòng, Ban, Ngành của huyện có liên quan trong công tác tham mưu xử lý VPHC thuộc thẩm quyền của UBND, Chủ tịch UBND huyện (Phòng Nội vụ; Lao động Thương binh và Xã hội; Phòng Tài nguyên và Môi trường; Phòng Y tế; Phòng Tài chính và Kế hoạch; Phòng Kinh tế Hạ tầng; Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn);

Qua kiểm tra công tác Tư pháp ở huyện Hòa Vang trong thời gian qua đã có những chuyển biến tích cực: UBND huyện và các phòng ban, ngành đã triển khai thực hiện theo nội dung, Kế hoạch của UBND thành phố, Sở Tư pháp; công tác chuẩn bị được thực hiện nghiêm túc; tạo điều kiện thuận lợi cho Đoàn trong quá trình kiểm tra. UBND huyện đã quan tâm chỉ đạo công tác Tư pháp địa phương; các nhiệm vụ được triển khai kịp thời, đồng bộ và khá toàn diện; đã ban hành các Quyết định, Chương trình, Kế hoạch để chỉ đạo và triển khai thực hiện công tác Tư pháp địa phương. Trong công tác Hộ tịch, Chứng thực, các địa phương đã giải quyết được một khối lượng hồ sơ khá lớn và đa số thủ tục hành chính được giải quyết kịp thời, phù hợp với quy định của pháp luật, không có những sai sót lớn.

Đồng chí Đặng Thương - Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện

phát biểu khai mạc tại buổi kiểm tra

Đoàn kiểm tra của Sở Tư pháp đã trao đổi góp ý và hướng dẫn về những tồn tại, vướng mắc khó khăn mà huyện đã thực hiện trong công tác Tư pháp ở các nội dung: Văn bản, Rà soát văn bản, Kiểm soát thủ tục hành chính (TTHC), Quản lý xử lý vi phạm hành chính (VPHC) và theo dõi thi hành pháp luật (THPL)… Và thông qua kiểm tra, Đoàn đã giúp UBND huyện, Phòng Tư pháp, Phòng Kinh tế hạ tầng sai sót của lĩnh vực: Xây dựng và kiểm tra văn bản QPPL và Quản lý xử lý VPHC và theo dõi THPL; các mặt hạn chế trong việc triển khai công tác Tư pháp như: Quyết định xử phạt vi phạm hành chính chưa đúng mẫu; Văn bản quy định về chỉ tiêu Kinh tế - Xã hội được ban hành dưới hình thức văn bản cá biệt (Đối với các xã)…

Qua kiểm tra và trong buổi làm việc với UBND huyện Hòa Vang, Phó Giám đốc Sở Tư pháp đã kết luận và đề nghị: UBND huyện, Phòng Tư pháp, Các phòng ban ngành của huyện chấn chỉnh, khắc phục các sai sót như Đoàn đã nêu nhất là việc Quyết định xử phạt vi phạm hành chính, các biên bản xử phạt, công tác văn bản; đề nghị UBND huyện chỉ đạo bộ phận chuyên môn kịp thời khắc phục những hạn chế, thiếu sót thuộc phạm vi, thẩm quyền giải quyết của cấp huyện; quan tâm chỉ đạo, các phòng ban ngành thực hiện tốt, nhất là công tác quản lý xử lý VPHC và theo dõi tình hình thi hành pháp luật, đồng thời, đề nghị UBND huyện cần quan tâm hơn nữa công tác tập huấn cho các đơn vị và UBND các xã về công tác tham mưu ban hành văn bản quy phạm pháp luật để thực hiện tốt công tác tham mưu trong lĩnh vực Tư pháp.

Đình Quảng - Phó trưởng phòng Tư pháp